Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Phát hành 9 truyện ngắn chưa từng công bố của Marcel Proust

08/10/2019 11:06 GMT+7

TTO - Qua 9 truyện ngắn, các nhà nghiên cứu có thể lần về cội nguồn để tìm hiểu cảm hứng của Proust khi viết Đi tìm thời gian đã mất nhưng một số độc giả cho rằng không nên lục lọi "tận đáy ngăn kéo" để moi ra những điều mà nhà văn đã muốn giấu...

Phát hành 9 truyện ngắn chưa từng công bố của Marcel Proust - Ảnh 1.

Bìa tuyển tập truyện ngắn của Marcel Proust

Ngày 9-10 tới, nhà xuất bản Fallois (Pháp) sẽ phát hành tập truyện ngắn Le mystérieux correspondant et autres nouvelles inédites (Chàng phóng viên bí ẩn và các truyện ngắn chưa xuất bản khác) của Marcel Proust (1871-1922) - tác giả của À la recherche du temps perdu (Đi tìm thời gian đã mất) mà nhiều thiết chế văn hóa quốc tế đánh giá là một trong những quyển sách hay nhất mọi thời đại.

Đầu thập niên 1950, Bernard de Fallois (1926-2018) - người sáng lập nhà xuất bản Fallois năm 1987 - chuẩn bị viết luận án về Proust. Ông được cháu gái Proust cho phép đọc tất cả các bản thảo của nhà văn.

Phát hiện nhiều bản thảo của Proust chưa được xuất bản, ông đã góp phần công bố tự truyện Jean Santeuil (Chàng Jean Santeuil, 1952) và tuyển tập phê bình văn học Contre Sainte-Beuve (Chống Sainte-Beuve, 1954) của Marcel Proust.

Tuy nhiên, Bernard de Fallois giữ lại bản thảo một số truyện ngắn chưa xuất bản của Proust và chỉ tiết lộ sự tồn tại của chúng trước khi mất vào tháng 1-2018.

Tập truyện sắp ra mắt gồm chín truyện ngắn được Marcel Proust sáng tác ở độ tuổi 20, được tác giả viết rất chăm chút và tuân thủ các quy tắc kinh điển của thể loại về dàn dựng tình huống, xây dựng cao trào và kết thúc.

Biểu đạt của các truyện ngắn khá đa dạng: truyện cổ tích, truyện hư ảo, đối thoại giữa những người chết, truyện bí ẩn... Nhà văn trẻ Proust đã có những sáng tạo nhất định trong chín truyện ngắn này và cho thấy một tương lai hứa hẹn.

Chủ đề chính của tập truyện là "tình yêu thể xác vốn bị bài xích một cách bất công" và "nhận thức về tình yêu đồng tính được trải nghiệm cực kỳ bi thảm như một lời nguyền".

Vì sao Marcel Proust giữ lại chín truyện ngắn này mà không đưa vào tuyển tập Les plaisirs et les jours (Khoái lạc và ngày tháng) xuất bản năm 1896?

Biên tập viên cho rằng có lẽ Marcel Proust nhận thấy chín truyện ngắn này quá táo bạo, có thể va chạm với môi trường xã hội - nơi quan niệm truyền thống về đạo đức đang chiếm ưu thế.

Qua chín truyện ngắn, các nhà nghiên cứu có thể lần về cội nguồn để tìm hiểu cảm hứng của Proust khi viết Đi tìm thời gian đã mất. Tuy nhiên, một số độc giả cho rằng không nên lục lọi "tận đáy ngăn kéo" của nhà văn để moi ra những điều mà ông muốn giấu kín.

Năm 2019 là kỷ niệm 100 năm thời điểm Marcel Proust nhận giải Goncourt và tác phẩm của ông vẫn ăn khách tại Pháp bất chấp thời gian.

Một tác phẩm của Marcel Proust phá kỷ lục đấu giá Một tác phẩm của Marcel Proust phá kỷ lục đấu giá

TTO - Trong phiên đấu giá do Sotheby’s tổ chức tại Drouot (Paris), một bản Du côté de chez Swann (Bên phía nhà Swann) của Marcel Proust đã đạt mức 1,51 triệu euro (gần 40 tỉ đồng), phá kỷ lục thế giới đối với tác phẩm văn học viết bằng tiếng Pháp.

TRƯỜNG LÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận