05/11/2021 08:56 GMT+7

Phạt 2 triệu đồng tài xế lái xe 16 chỗ chạy cắt đuôi máy bay đang lùi

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Tài xế xe 16 chỗ chạy cắt đuôi chiếc máy bay Airbus A321 đang được đẩy lùi để chuẩn bị khởi hành trong vụ hai máy bay Airbus va nhau tại sân bay Nội Bài đã bị Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt.

Phạt 2 triệu đồng tài xế lái xe 16 chỗ chạy cắt đuôi máy bay đang lùi - Ảnh 1.

Loại xe 16 chỗ của HGS hoạt động tại sân bay Nội Bài - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hoài Phương - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc - cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tài xế Nguyễn Hữu Th.. Đây là người lái chiếc xe 16 chỗ của Công ty CP Dịch vụ mặt đất Hà Nội (HGS) chạy cắt đuôi, vi phạm khoảng cách an toàn với chiếc Airbus A321, trước khi cánh lái độ cao của chiếc máy bay này va chạm với máy bay bên cạnh tại sân bay Nội Bài. 

Qua điều tra, tường trình của ông Th., Cảng vụ hàng không miền Bắc xác định lỗi của ông này là không chấp hành chỉ dẫn theo biển báo, vạch sơn kẻ tín hiệu, đèn tín hiệu theo quy định. Hành vi chạy xe cắt đuôi máy bay đang lùi gây uy hiếp an toàn hàng không.

Theo quy định, người vi phạm bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Do hành vi của tài xế Nguyễn Hữu Th. không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc quyết định phạt tiền 2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề 1 tháng.

Trước đó, qua kiểm tra hệ thống camera tại khu vực ô đất 15 sân bay Nội Bài, bộ phận giám sát đã phát hiện: lúc 7h02 ngày 2-11, ôtô 16 chỗ biển kiểm soát 29B-18.101 chạy song song và cắt đuôi máy bay Airbus A321 của Bamboo Airways đang được đẩy lùi để lái xe ra đường công vụ R15. Khoảng cách giữa đuôi máy bay và ôtô khoảng 30m.

Một phút sau khi bị ôtô chạy cắt đuôi, phần cánh lái độ cao của chiếc Airbus A321 đang được xe kéo đẩy máy bay đẩy lùi đã va chạm với buồng lái một máy bay Airbus A321 cũng của Bamboo Airways đỗ gần đó.

Phát hiện ô tô 16 chỗ vi phạm khoảng cách với máy bay trong vụ va chạm Phát hiện ô tô 16 chỗ vi phạm khoảng cách với máy bay trong vụ va chạm

TTO - Vụ hai máy bay Airbus A321 va nhau tại sân bay Nội Bài là sự cố hàng không mức C, phải điều tra làm rõ nguyên nhân để bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không và không để xảy ra các sự cố tuơng tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận