Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 2 máy bay va nhau

02/11/2021 23:21 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đề nghị khẩn trương xác minh nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ hai máy bay Airbus A321 va nhau tại sân bay Nội Bài, xử lý nghiêm theo quy định.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 2 máy bay va nhau - Ảnh 1.

Mép sau cánh lái độ cao bên trái của máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222 bị cong vênh sau va chạm - Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Đó là một trong những yêu cầu của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - đặt ra trong công văn gửi Bộ Giao thông vận tải tối 2-11 về việc kiểm tra, xác minh, xử lý việc hai máy bay của Bamboo Airways va chạm nhau tại sân bay Nội Bài.

Theo Phó thủ tướng, mặc dù va chạm giữa hai máy bay của Hãng Bamboo Airways trong quá trình kéo đẩy máy bay tại sân đỗ của sân bay Nội Bài không gây thiệt hại về người nhưng đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không.

Để phòng tránh, không xảy ra các vụ việc tương tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách, người lao động và tài sản trong hoạt động vận tải hàng không, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan:

Khẩn trương xác minh nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Tổ chức phân tích, bình giảng phổ biến trong Hãng hàng không Bamboo Airways, các đơn vị phục vụ mặt đất và các bên liên quan về vụ việc, nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh vụ việc xảy ra.

Kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn của các hãng hàng không, sân bay và các đơn vị cung ứng dịch vụ mặt đất trong cả nước.

Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành hàng không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động khai thác máy bay, phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất và hạ tầng liên quan, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy trình về bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành khai thác máy bay và cảng hàng không.

Trước đó vào lúc 7h01 ngày 2-11, máy bay Airbus A321 Neo số đăng ký VN-A222 được xe của Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS đẩy từ vị trí đỗ số 72 của sân bay Nội Bài ra đường lăn W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 từ Hà Nội đi Phú Quốc.

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao máy bay VN-A222 (Elevator) va vào phần vỏ phía trên của buồng lái máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 cũng của Bamboo Airways đang đỗ tại vị trí 73A.

Vụ va chạm khiến mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh, còn vỏ máy bay VN-A590 tại vị trí va chạm phía trên kính lái có nhiều vết xước.

Tất cả 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay của chuyến bay QH1621 (máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222) không ai bị thương và đổi máy bay khác để đi Phú Quốc sau 1 giờ 30 phút so với giờ khởi hành ban đầu.

Vụ hai máy bay Airbus A321 va nhau tại Nội Bài: Tạm đình chỉ các nhân viên liên quan Vụ hai máy bay Airbus A321 va nhau tại Nội Bài: Tạm đình chỉ các nhân viên liên quan

TTO - Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã tạm đình chỉ công việc của toàn bộ nhân viên hàng không liên quan trong vụ 2 máy bay Airbus va nhau tại sân bay Nội Bài để điều tra nguyên nhân.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận