Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Pháp tạm ngưng tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu 'áo vàng'

04/12/2018 20:10 GMT+7

TTO - Thủ tướng Edouard Philippe ngày 4-12 công bố tạm dừng chính sách tăng thuế nhiên liệu vào năm tới, động thái được cho là 'xoay chiều 180 độ' của chính phủ nhằm xoa dịu tình hình bạo loạn của phe biểu tình 'áo vàng' từ cuối tuần qua.

Pháp tạm ngưng tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu áo vàng - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe rời cuộc họp tại Quốc hội ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu sẽ tạm hoãn trong thời gian 6 tháng tính từ ngày 1-1-2019, Reuters dẫn lời Thủ tướng Philippe cho biết.

Trong tuyên bố của mình, ông Philippe nhắc đến cuộc biểu tình của những người "áo vàng" đã khiến Paris hỗn loạn và khẳng định "chỉ có mù hoặc điếc mới không nghe, không thấy sự giận dữ đó".

Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của Pháp vốn nhằm thực thi các cam kết chống biến đổi khí hậu. Song đây cũng chính là một trong những yêu cầu chính mà các thủ lĩnh của phong trào biểu tình "áo vàng" đưa ra.

"Những người Pháp đã khoác lên mình chiếc áo vàng muốn thuế giảm. Đó cũng là điều chúng tôi muốn. Nếu tôi chưa thể giải thích điều này… thì phải có sự thay đổi" - Reuters dẫn lời thủ tướng Pháp phát biểu trên truyền hình.

Ông Philippe cho biết 6 tháng tạm dừng chính sách tăng thuế nhiên liệu sẽ cho chính quyền thêm thời gian thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp đỡ lực lượng lao động nghèo, vốn phụ thuộc nhiều vào phương tiện đi lại trong công việc cũng như đời sống.

Trước đó, các quan chức Pháp có đề cập khả năng tăng lương tối thiểu, song ông Philippe không đưa ra cam kết nào về vấn đề này trong bài phát biểu ngày 4-12.

Thủ tướng Pháp cũng cảnh báo công dân không thể chờ mong tiếp tục có dịch vụ công tốt trong khi lại đóng thuế ít hơn, vì thế cần có sự thỏa hiệp từ cả chính quyền và người dân.

Phong trào biểu tình của những người phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ đã bùng lên từ tháng trước. Tuy nhiên, trong những ngày cuối tuần qua, phong trào này đã chuyển thành những cuộc xung đột và phá hoại tại Paris.

Với ý định ban đầu là phản đối việc tăng thuế nhiên liệu trong năm nay, rất nhanh sau đó phong trào phản đối được tăng cấp độ thành cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Emmanuel Macron, cáo buộc chính quyền của ông Macron đã ra các chính sách gây tổn thất nặng nề cho một bộ phận dân nghèo, thu nhập thấp.

Vì đâu cơn giận Vì đâu cơn giận 'Áo khoác vàng' ở Pháp?

TTO - Những người phản đối tăng giá xăng dầu ở Pháp đã sử dụng áo phản quang bảo hộ màu vàng làm dấu hiệu tập hợp. Các nhà nghiên cứu đã phân tích ba yếu tố cơ bản thúc đẩy họ xuống đường.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận