Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đến lượt học sinh và tài xế cứu thương biểu tình ở Pháp

03/12/2018 22:59 GMT+7

TTO - Dư âm cuộc biểu tình đầy bạo lực của phong trào "Áo khoác vàng" còn vương dấu tại thủ đô Paris, những tài xế xe cứu thương lại đối mặt với cảnh sát chống bạo động và ở nhiều nơi, học sinh cũng xuống đường.

Đến lượt học sinh và tài xế cứu thương biểu tình ở Pháp - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động lại phải rút lựu đạn cay đối mặt với những tài xế xe cứu thương đang nổi giận trong ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Trong ngày hôm nay 3-12, làn sóng biểu tình đã lan tới khoảng 100 trường học trên toàn nước Pháp với việc giới học sinh xuống đường phản đối quy định mới của chính phủ về nhập học đại học.

Riêng cuộc biểu tình tại thành phố Nice ở miền nam nước Pháp thu hút khoảng 1.000 học sinh tham gia. Ở một số nơi cũng đã xảy ra đụng độ nhỏ với lực lượng chấp pháp.

Ở không ít cuộc xuống đường của học sinh Pháp đã có bóng dáng của những khẩu hiệu ủng hộ phong trào "Áo khoác vàng".

Tại thủ đô Paris có thêm một cuộc biểu tình khác của giới tài xế xe cứu thương. Theo đài France Info, từ sáng sớm 3-12, hàng chục xe cứu thương đã tập trung trước tòa nhà Quốc hội và hụ còi inh ỏi.

Đến lượt học sinh và tài xế cứu thương biểu tình ở Pháp - Ảnh 2.

Những tài xế xe cứu thương đối mặt với hàng rào cảnh sát chống bạo động trên Quảng trường Concorde ở Paris ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Họ đòi hỏi chính phủ phải rút lại một quyết định liên quan cải cách về tài chính của nghề lái xe cứu thương. Theo những người biểu tình, với quyết sách mới, đến "80% trong số 5.600 công ty về xe cứu thương có nguy cơ phải đóng cửa".

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Emmanuel Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền.

Những biện pháp cải cách đó gây khá nhiều tranh cãi, đặc biệt là quyết định cho phép nới lỏng các luật về thuê và sa thải người lao động, đã khiến chỉ số tín nhiệm dành cho ông chủ Điện Elysée đang giảm xuống mức thấp.

Đến lượt học sinh và tài xế cứu thương biểu tình ở Pháp - Ảnh 3.

Những tài xế xe cứu thương mang mặt nạ phòng hơi cay và phun khói màu cờ Pháp trên Quảng trường Concorde ở Paris ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Dự kiến, tháng 1-2019 sẽ có thêm một đợt tăng giá dầu diesel, nhiên liệu vốn được sử dụng rất phổ biến tại Pháp.

Chính quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân trong 3 tuần qua.

Dù chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng hàng trăm ngàn người vẫn đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố để phản đối.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã không ít lần khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu, bất chấp các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên trong ngày hôm nay (3-12), sau cuộc biểu tình đậm chất bạo lực vừa xảy ra vào cuối tuần rồi, Thủ tướng Philippe đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các đảng phái chính trị và những người đứng đầu phong trào biểu tình "Áo khoác vàng" trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngăn chặn làn sóng biểu tình.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận