03/12/2018 18:17 GMT+7

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Cảnh sát trưởng thành phố Paris Michel Delpuech nhận định đây là "làn sóng biểu tình nghiêm trọng chưa từng có" trong nhiều năm qua tại Pháp.

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 1.

Những chiếc xe của người dân bị lật và đốt trên đại lộ Foch ở thủ đô Paris, trong ảnh chụp sáng 2-12 - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình theo lời kêu gọi của phong trào "Áo khoác vàng" có lẽ đạt mức độ bạo loạn nghiêm trọng nhất trong ngày thứ bảy (1-12) vừa qua.

Dù chính quyền đã chuẩn bị lực lượng an ninh kỹ lưỡng nhưng dường như vẫn phải bó tay trước những cuộc "đột kích" kiểu chiến tranh du kích của những kẻ biểu tình quá khích.

Trong cuộc họp báo chiều 2-12, cảnh sát trưởng Delpuech cho biết trong những nhóm biểu tình "có những nhóm nhỏ cực đoan thuộc cả cực tả lẫn cực hữu". Đó là thành phần mà chính quyền gọi là những kẻ tham gia biểu tình chỉ để "đập phá và khiêu khích lực lượng chức năng".

Nhưng đáng chú ý là lần này cảnh sát trưởng Delpuech cũng nói về "số đông những người biểu tình mặc áo khoác vàng và đã tham gia vào những hành động bạo lực không thể biện minh được".

"Tổng cộng 412 người đã bị bắt giữ bước đầu trong ngày 1-12 chỉ riêng ở thủ đô Paris", cảnh sát trưởng thành phố xác nhận và cho biết "đây là mức độ chưa từng có trong những thập niên gần đây".

Qua sàng lọc sau đó, có 378 người bị giam giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên. Con số này cũng cho thấy tình trạng nhiều người tham gia biểu tình chỉ vì mục tiêu muốn đập phá, đương đầu với lực lượng chức năng hơn là nhằm gây sức ép giảm thuế nhiên liệu.

Tổng cộng có 263 người bị thương trong các cuộc biểu tình khắp nước Pháp, trong đó có 23 người thuộc lực lượng an ninh.

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động trấn áp kẻ quá khích trong cuộc biểu tình tại quảng trường Ngôi sao gần Khải Hoàn Môn ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định không chấp nhận tình trạng bạo lực này và không có điều gì lý giải cho việc quan chức chính phủ bị tấn công, nhiều cơ sở kinh doanh bị cướp bóc hay các du khách và nhà báo bị đe dọa.

Đối với tổng thống Pháp, thủ phạm của những vụ bạo động là những kẻ chỉ "muốn tạo ra hỗn loạn", và họ sẽ phải trả lời trước pháp luật về những hành vi phạm tội của họ.

Trong khi đó, các chính trị gia đối lập lưu ý về việc rất nhiều khẩu hiệu trong các đoàn biểu tình yêu cầu Tổng thống Macron phải từ chức.

Làn sóng biểu tình dẫn tới tình trạng bạo loạn đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan ngại bởi thiệt hại lên tới hàng tỉ euro.

Đại diện của các doanh nghiệp bán lẻ của Pháp, ông Jacques Creyssel cho biết đã trải qua 3 tuần liên tiếp những người biểu tình cản trở hoạt động kinh doanh gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Dự kiến cũng trong ngày hôm nay (3-12), đại diện của các doanh nghiệp có cuộc họp với quan chức Bộ Kinh tế Pháp.

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 3.

Những kẻ quá khích đập phá cửa hiệu ở Paris, và còn xịt sơn viết chữ về "áo khoác vàng" như động thái khiêu khích. Ảnh chụp sáng 2-12 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 4.

Những kẻ quá khích đập phá cửa hiệu ở Paris, và còn treo lại "áo khoác vàng" như động thái khiêu khích. Ảnh chụp sáng 2-12 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 5.

Những chiếc xe của người dân bị lật và đốt trên đại lộ Foch ở thủ đô Paris, trong ảnh chụp sáng 2-12 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: 378 người bị tạm giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên - Ảnh 6.

Cuộc biểu tình ở ngày cuối tuần 1-12 đã nhuốm màu sắc bạo lực chưa từng có với những chướng ngại vật dựng trên đường và những chiếc xe của người dân bị đốt rụi - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên