Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris

24/11/2018 23:04 GMT+7

TTO - Cuộc biểu tình ở thủ đô Paris (Pháp) của những người mặc "Áo khoác vàng" phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ đã mau chóng biến thành bạo loạn khi cảnh sát dùng lựu đạn cay và người biểu tình cương quyết phản kháng.

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 1.

Ngưới biểu tình té ngã trước vòi rồng của cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris trong cuộc biểu tình ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào "Áo khoác vàng" ngày hôm nay (24-11) trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ đã mau chóng biến thành bạo loạn.

Bầu không khí trở nên căng thẳng khi những người biểu tình mặc áo vàng xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ chính nổi tiếng. 

Nhiều người dường như đã sẵn sàng cho các vụ đụng độ với cảnh sát khi tự trang bị đầy đủ mặt nạ chống khói và kính mắt bảo hộ. 

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 2.

Người biểu tình mang mặt nạ chống khói và kính mắt bảo hộ chuẩn bị cho việc đối đầu cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Những đám cháy đã bùng lên trên đại lộ nổi tiếng nhất Paris do các vụ đốt xe đậu bên lề. Giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia buộc phải dùng vòi rồng phun nước và lựu đạn hơi cay để giải tán những người quá khích. Hơn 3.000 cảnh sát được huy động ở Paris và các thành phố lân cận.

Theo thông tin bước đầu của cảnh sát, 8 người biểu tình đã bị bắt do có các hành động quá khích và ném vật liệu nổ. 

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 3.

Khu trung tâm của thủ đô Paris trong phút chốc biến thành mặt trận đầy khói lửa - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner cáo buộc trách nhiệm của các nhà tổ chức biểu tình khi các hành động của phong trào "Áo khoác vàng" trong tuần qua đã làm 2 người thiệt mạng và 620 người bị thương, trong đó có 17 người bị thương nặng. Các vụ đụng độ cũng khiến 136 cảnh sát và hiến binh bị thương.

Bộ trưởng Castaner cho rằng cuộc biểu tình được tổ chức dưới sự ủng hộ của phe cực hữu, hưởng ứng lời kêu gọi của bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia (nguyên là Mặt trận quốc gia). 

Trên khắp nước Pháp, phong trào "Áo khoác vàng" đã tập hợp được 23.000 người tham gia biểu tình. 

Tuy vậy, tại Bordeaux, nhiều người biểu tình từ chối mặc áo vàng, khi cho rằng trang phục này hiện được gắn với khái niệm cực đoan hoặc bạo loạn.

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 4.

Ngưới biểu tình cùng nhau dựng chướng ngại vật trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris trong cuộc biểu tình ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 5.

Xe hơi bị ngưới biểu tình đốt trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris trong cuộc biểu tình ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 6.

Cảnh sát Pháp bắn lựu đạn hơi cay trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris chống cuộc biểu tình ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 7.

Ngưới biểu tình đương đầu vòi rồng của cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris trong cuộc biểu tình ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Áo vàng bạo loạn đối đầu cảnh sát ở Paris - Ảnh 8.

Ngưới biểu tình đương đầu cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris trong cuộc biểu tình ngày 24-11. Cuộc biểu tình cuối tuần này nhuốm màu bạo lực hơn cuối tuần trước - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận