Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nhà Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị tấn công

24/11/2018 16:05 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Christophe Castaner xác nhận nhà ông đã bị người biểu tình "áo khoác vàng" tấn công khi xuống đường thể hiện sự phản đối với việc tăng thuế nhiên liệu.

Nhà Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị tấn công - Ảnh 1.

Nhóm người biểu tình với băngrôn ghi "Nước Pháp nổi giận" tiến về nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Total tại La Mede ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Castaner đang đứng ở vị trí đầu sóng ngọn gió trước phong trào biểu tình rộng khắp và kéo dài của người dân.

Qua các phương tiện truyền thông, ông không ít lần trách cứ một số người biểu tình đã vượt quá quy định của pháp luật khi tấn công vào lực lượng gìn giữ an ninh hoặc ngăn cản lực lượng cứu hộ giải tỏa chướng ngại vật trên đường để người dân khác có thể đi lại bình thường.

Thái độ cứng rắn của ông có vẻ không làm người biểu tình hài lòng. Theo Đài phát thanh RTL ngày 24-11, trong cuộc gặp với độc giả của báo Midi Libre ở Nîmes, Bộ trưởng Castaner xác nhận nhà ông ở vùng Alpes-de-Haute-Provence mới bị những người quá khích tấn công.

"Có những hành vi bạo lực, những câu chửi thề, những ngôn từ mang tính phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, kỳ thị giới tính", Bộ trưởng Nội vụ Pháp chỉ rõ và cho biết nhà ông, khi đó chỉ có vợ và con gái ông đang ở, bị tấn công ngày 22-11.

Ông cho biết những kẻ tấn công đứng trước nhà ông chụp ảnh selfie rồi đưa lên tài khoản Facebook với những thông điệp miệt thị. "Tôi thấy chuyện đó là không thể chấp nhận được", bộ trưởng đảm trách vấn đề an ninh lên tiếng.

Họ có quyền tấn công nhắm vào tôi, chửi bới tôi, cho rằng tôi chả ra gì, tôi chấp nhận nghe những điều đó... Nhưng họ không được phép xâm phạm vào phần riêng tư của gia đình tôi"

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cảnh báo

Nhà Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị tấn công - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cảnh báo người biểu tình không được tấn công nhà riêng của ông - Ảnh: AFP

Hôm nay (24-11), những người kêu gọi biểu tình lại phát đi thông điệp về "làn sóng biểu tình thứ 2" kêu gọi người phản đối tập trung về biểu dương nỗi căm giận ở thủ đô Paris. 

Những nhóm biểu tình đã bắt đầu tập hợp từ sáng sớm và bên tổ chức hi vọng có thể quy tụ đến 30.000 người, cao gấp bội so với cuộc biểu tình ở Paris tuần trước.

Khoảng 288.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối hôm 17-11 tại 2.034 địa điểm trên khắp nước Pháp. Khoảng 3.500 người đã ở bên ngoài suốt đêm.

Đã có 409 người bị thương, trong đó có 28 người thuộc các lực lượng bảo vệ an ninh của Pháp. Cảnh sát đã thẩm vấn 282 người biểu tình và bắt giữ 157 người trong số này.

Các cuộc biểu tình rộng khắp nước Pháp diễn ra theo lời kêu gọi trên mạng xã hội, là một phần trong phong trào "Áo khoác vàng" - loại áo bảo hộ mà người lái xe mặc mỗi khi xe gặp sự cố.

Người biểu tình đã cản trở giao thông trên các đường cao tốc và một số tuyến đường dẫn tới nhà kho nhiên liệu và sân bay.

Họ bày tỏ sự giận dữ trước việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu hồi cuối năm ngoái, dẫn tới việc giá một số mặt hàng như xăng, dầu diesel, gas tăng.

Nhà Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị tấn công - Ảnh 5.

Người Pháp biểu tình phản đối ở Nantes với dòng chữ trên áo khoác vàng mang ý nghĩa "Chán lắm rồi, chúng tôi không phải con bò sữa (để mà vắt mãi)" - Ảnh: SIPA

Nhưng vào ngày 18-11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tiếp tục khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên phạm vi cả nước.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Pháp khẳng định chính sách mà chính phủ lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn và chắc chắn Paris sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Ông đảm bảo tới cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Emmanuel Macron, người dân sẽ được giảm đáng kể các loại thuế. Một trong những số này đã được triển khai như giảm thuế nhà ở.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận