Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Xe ông Trump thổi um khói ở Dinh tổng thống Pháp

11/11/2018 20:26 GMT+7

TTO - "Ông Trump chả biết giá xăng ở Pháp". Nhiều cư dân mạng ở Pháp đã bình phẩm khôi hài về cảnh xe Cadillac One của Tổng thống Mỹ phun khói mù mịt lên mặt vợ chồng ông chủ Điện Elysée.

Xe ông Trump thổi um khói ở Dinh tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Xe Cadillac One của Tổng thống Mỹ phun khói mù mịt lên mặt vợ chồng ông chủ Điện Elysée khi họ ra tiễn khách trưa 10-11 - Ảnh: AFP

Chẳng là sau buổi mời vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump ăn trưa và đàm đạo ở Dinh Tổng thống Pháp, vợ chồng ông Macron đang đứng tiễn khách trong sân thì hứng trọn vẹn làn khói trắng từ chiếc xe chờ đưa ông chủ Nhà Trắng rời đi.

Cảnh tượng ấy đã được nhiều nhà báo ảnh chộp được dù không thấy có vẻ khó chịu gì từ lãnh đạo nước chủ nhà.

Nhưng cảnh tượng ấy cũng khiến nhiều người bàn tán tới lui bởi nó bất ngờ dính vào lãnh đạo một quốc gia chủ xướng dẫn dắt bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu phải hít khói xăng từ xe khủng của một lãnh đạo quyết rút quốc gia mình khỏi hiệp định được gần cả thế giới ủng hộ.

Theo đài NBC, chiếc Cadillac One trị giá 1,5 triệu USD và nặng 9 tấn. Chiếc xe khủng này đương nhiên ngốn xăng cũng khủng và xả khói không kém ai.

Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania kết hợp thăm Pháp nhân tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra ngày 11-11 trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris. Đây là chuyến công du thứ hai của ông đến Pháp kể khi lên nắm quyền.

Xe ông Trump thổi um khói ở Dinh tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, tại Khải Hoàn Môn ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Nnưng thật ra trước khi đến Paris, ngày 9-11, ông Trump đã chẳng ngại ngần chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Macron về việc thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, lãnh đạo Nhà Trắng nhận định việc Tổng thống Pháp đề xuất xây dựng quân đội riêng của EU để tự bảo vệ khỏi Mỹ, Trung Quốc và Nga là "sự xúc phạm".

Theo ông, EU nên đóng góp công bằng cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Mỹ đang hỗ trợ rất lớn.

Trong phát biểu sau lễ đón tiếp tại Điện Elysée ngày 10-11, ông Trump có vẻ dịu giọng hơn theo cách ngoại giao cần có: "Mỹ mong muốn một châu Âu hùng mạnh. Điều này rất quan trọng đối với Mỹ và hai bên có thể thực hiện điều này tốt nhất bằng bất kỳ cách nào nhằm mang lại hiệu quả như mong muốn".

Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại thông điệp ông từng đưa ra khi bắt đầu nắm quyền: Mỹ muốn giúp đỡ châu Âu nhưng châu Âu phải công bằng bởi hiện gánh nặng chi phí quân sự hiện nay phần lớn do Mỹ chi trả.

Tổng thống Trump tuyên bố như vậy khi được phóng viên hỏi về việc ông cảm thấy "bị xúc phạm" trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Macron về việc thành lập quân đội riêng của EU nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận