Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Ông Macron đã phải nhún trước phe ‘áo vàng’

04/12/2018 15:48 GMT+7

TTO - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong ngày 4-12 sẽ công bố quyết định tạm ngừng tăng thuế nhiên liệu, dự kiến từ 1-1, nhằm chấm dứt cuộc bạo loạn của phe biểu tình “áo vàng”.

Ông Macron đã phải nhún trước phe ‘áo vàng’ - Ảnh 1.

Những người biểu tình tụ tập gần khu vực Khải Hoàng môn tại Paris trong một cuộc biểu tình ngày 1-12 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết ngoài quyết định ngừng tăng thuế nhiên liệu, chính quyền Pháp cũng sẽ thực thi các biện pháp khác nhằm dẹp cuộc biểu tình bạo loạn đã kéo dài suốt hai tuần qua trên phạm vi toàn nước Pháp.

Phong trào biểu tình của những người phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ đã bùng lên từ tháng trước, tuy nhiên trong những ngày cuối tuần qua phong trào này đã chuyển thành những cuộc xung đột và phá hoại tại Paris.

Với ý định ban đầu là phản đối việc tăng thuế nhiên liệu trong năm nay, nhưng rất nhanh sau đó phong trào phản đối được tăng cấp độ thành cuộc biểu tình phản đối tổng thống Emmanuel Macron, cáo buộc chính quyền của ông Macron đã ra các chính sách gây tổn thất nặng nề cho một bộ phận dân nghèo, thu nhập thấp.

Dừng việc tăng thuế nhiên liệu là một trong những yêu cầu chính mà các thủ lĩnh của phong trào biểu tình "áo vàng" liệt kê. Cùng với đó là yêu sách tăng lương tối thiểu và phục hồi mức đánh thuế tài sản với những người có thu nhập cao từng bị xóa bỏ năm ngoái.

Theo các nguồn tin của AFP, ông Macron đã quyết định dừng việc tăng thuế nhiên liệu trong năm 2019 vào cuối ngày thứ hai (3-12) sau khi chính phủ của ông dành cả ngày hôm đó để gặp gỡ các lãnh đạo thuộc mọi đảng phái chính trị của Pháp.

Theo kế hoạch, thủ tướng Philippe sẽ công bố việc dừng chính sách tăng thuế nhiên liệu trong ngày 4-12. Tuy nhiên văn phòng thủ tướng Pháp cũng khẳng định ông Philippe sẽ không gặp một phái đoàn của phe "áo vàng" vì "các lý do an ninh".

Khải Hoàn Môn của Pháp bị đập phá, bôi bẩn Khải Hoàn Môn của Pháp bị đập phá, bôi bẩn

TTO - Người dân Pháp đã đi từ cảm xúc ngỡ ngàng đến căm giận khi biểu tượng quốc gia ngay giữa đại lộ Champs-Élysées bị phá hoại và bôi bẩn.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận