Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Pháp phong tỏa thêm 3 khu vực quanh Lyon, đối mặt với nhiều khó khăn

26/03/2021 08:11 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Pháp cho biết nước này sẽ phong tỏa thêm 3 khu vực trong tình hình dịch COVID-19 gia tăng khắp nơi và có thể áp thêm các biện pháp hạn chế trong thời gian tới.

Pháp phong tỏa thêm 3 khu vực quanh Lyon, đối mặt với nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói dịch đang gia tăng ở khắp nước này - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 25-3 thông báo sẽ áp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt tại 3 khu vực, bao gồm vùng Rhone nằm quanh thành phố Lyon, trong vòng 4 tuần.

"Đại dịch COVID-19 đang gia tăng gần như mọi nơi tại Pháp", ông Veran nói, cho biết áp lực sẽ đè nặng lên hệ thống y tế trong nước những ngày tới. Bộ trưởng y tế Pháp cũng xác nhận nước này có thêm hơn 45.600 ca bệnh và 225 ca tử vong trong ngày 25-3.

Trước đó, Pháp đã áp dụng các biện pháp tương tự, như đóng cửa hầu hết các cửa hàng không thiết yếu, hạn chế khoảng cách mà người dân được rời khỏi nhà… khi phong tỏa khu vực Paris và một phần lớn miền bắc.

Các biện pháp phong tỏa mới tại 3 khu vực nói trên áp dụng từ ngày 26-3 bên cạnh các biện pháp chống dịch đang được triển khai chung. Pháp vẫn đang thực hiện giới nghiêm về đêm trên toàn quốc, đóng cửa các nhà hàng, quán bar, rạp phim, bảo tàng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói rằng những tuần tới sẽ càng khó khăn hơn và nước này sẽ áp dụng thêm các biện pháp hạn chế y tế mới.

Nói về việc Liên minh châu Âu (EU) muốn hạn chế xuất khẩu vắc xin, tổng thống Pháp nói rằng ông ủng hộ EU trong vấn đề này. "Tôi ủng hộ việc chúng ta phải chặn tất cả xuất khẩu nếu vài công ty không tôn trọng cam kết với châu Âu" - ông nói, và cho biết các hãng dược Pfizer, Moderna tôn trọng hợp đồng với EU nhưng AstraZeneca thì không.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 25-3 đã tuyên bố AstraZeneca không được xuất vắc xin của mình ra khỏi châu Âu trước khi cung cấp đủ số lượng đã hứa với khu vực này.

EU siết chặt hơn các nguyên tắc xuất khẩu vắc xin COVID-19 EU siết chặt hơn các nguyên tắc xuất khẩu vắc xin COVID-19

TTO - Ngày 24-3, Liên minh châu Âu chính thức công bố những nguyên tắc mới mà theo họ sẽ giúp củng cố sự minh bạch và cơ chế cấp phép xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận