23/03/2021 20:55 GMT+7

Anh mặc niệm 126.000 người chết do COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 23-3, Quốc hội Anh và các cơ quan, công sở khắp cả nước dành một phút mặc niệm vào 12h trưa, tức 19h Việt Nam để tưởng niệm hơn 126.000 người chết vì COVID-19, một con số mà vào thời điểm đầu dịch, ít ai có thể dự đoán được.

Anh mặc niệm 126.000 người chết do COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth ở Glasgow ra ngoài đứng mặc niệm những người đã mất vì COVID-19 ở đất nước - Ảnh: PA Media

Đúng 12 giờ trưa, những người làm việc ở Quốc hội, bệnh viện, nhà thờ, văn phòng cơ quan nhà nước... đồng loạt thực hiện một phút mặc niệm dành cho những người đã khuất. Vào tối cùng ngày, lúc 20h, người dân Anh được kêu gọi ra đứng trước cửa nhà, tay cầm nến hoặc đuốc để một lần nữa nghĩ đến họ.

Ngoài ra, tối 23-3, các địa danh trên khắp Vương quốc Anh, từ vòng xoay London Eye, quảng trường Trafalgar, sân vận động Wembley đến lâu đài Cardiff và tòa thị chính Belfast sẽ được thắp sáng bằng màu vàng như màu của ngọn hải đăng, biểu tượng của hi vọng, nhằm chia sẻ với những gia đình có người thân mất do COVID-19.

Theo Reuters, cũng trong ngày 23-3, Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu người dân Anh ở nhà và ra lệnh đóng cửa phần lớn nền kinh tế do có thêm gần 1.000 ca tử vong vì COVID-19. Tổng số người tử vong do căn bệnh này ở Anh là 126.172 người với 4,3 triệu ca nhiễm. Anh là nước đứng thứ 5 trên toàn thế giới về ảnh hưởng do đại dịch.

Trong cuộc họp với nội các, ông Johnson gọi năm 2020 là một năm rất đen tối và đầy khó khăn với người dân. Trong khi tiếc thương những người đã mất vì đại dịch, ông cũng ca ngợi các nhân viên y tế và những người làm những công việc thiết yếu đã giúp đất nước tiếp tục vận hành.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng tham gia ngày tưởng niệm này bằng cách gửi hoa đến Bệnh viện St. Bartholomew ở London - nơi chồng của bà, Hoàng thân Philip, 99 tuổi, điều trị tại đây hồi đầu tháng.

Anh mặc niệm 126.000 người chết do COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đứng mặc niệm bên ngoài Bệnh viện Đại học Aintree ở Liverpool - Ảnh: REUTERS

Reuters trích thông điệp của Nữ hoàng: "Trong khi cùng nhau hướng tới tương lai tươi sáng hơn, ngày hôm nay chúng ta tạm dừng để suy ngẫm về nỗi đau và mất mát của rất nhiều cá nhân và gia đình". Bà cũng tri ân những người làm công việc thiết yếu suốt năm qua.

Trong năm 2020, Anh nhiều lần phải thực hiện phong tỏa khiến bạn bè, người thân trong gia đình không thể gặp nhau trong nhiều tháng, học sinh phải học trực tuyến tại nhà và nhiều ngành nghề chật vật vì thiếu vắng khách hàng.

Hiện nay, gần 28 triệu người Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin (vaccine) phòng COVID-19, dù ở thời điểm hiện tại vẫn còn lâu mọi người mới có thể trở lại cuộc sống bình thường trước dịch bệnh.

Anh mặc niệm 126.000 người chết do COVID-19 - Ảnh 3.

Những người có mặt tại nhà ga Waterloo ở London dừng lại để cùng cả nước tưởng niệm những người đã mất vì COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan Phong tỏa đợt 3 và tiêm vắc xin ở Anh không ngăn được COVID-19 lây lan

TTO - Đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 ở Anh quốc dường như không tác động nhiều đến tỉ lệ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên