Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ

27/02/2021 23:37 GMT+7

TTO - Cụ Tom Moore, một quân nhân trong Thế chiến 2, đã gây quỹ được khoảng 45 triệu USD cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe. Cụ qua đời ở tuổi 100 và được xem là biểu tượng toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ - Ảnh 1.

Tang lễ được tiến hành theo nghi lễ quân đội để tiễn biệt cụ ông Tom Moore tại Bedford, phía bắc London, Anh ngày 27-2 - Ảnh: AFP

Ngày 27-2, nước Anh đã tiễn biệt cụ ông Tom Moore, 100 tuổi, trong một tang lễ được phát trên sóng truyền hình.

Cụ là đại úy trong Thế chiến 2 và gần đây trở thành một biểu tượng toàn cầu vì những nỗ lực gây quỹ phi thường của mình trong đại dịch COVID-19, theo Hãng tin AFP.

Tang lễ được tiến hành theo nghi lễ quân đội. Một chiếc máy bay vận tải quân sự Douglas C-47 Dakota thời Thế chiến 2 đã bay biểu diễn, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, các binh sĩ, giữ vai trò đội danh dự, đã xuất hiện tại tang lễ nhỏ này, do gia đình cụ Tom Moore tổ chức ở địa điểm hỏa táng thuộc thị trấn Bedford, miền trung nước Anh.

Đại úy Tom Moore đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vào mùa hè 2020 vì những nỗ lực phi thường trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Điện Buckingham cho biết Nữ hoàng sẽ gửi lời chia buồn tới gia đình đại úy Tom Moore.

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ - Ảnh 2.

Cụ ông Tom Moore - Ảnh: AFP

Cựu quân nhân này đã qua đời hôm 2-2 sau khi được điều trị bệnh viêm phổi và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cụ Tom Moore đã gây quỹ được gần 33 triệu bảng Anh (khoảng 45 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe chỉ bằng cách: đi bộ 100 vòng trong khu vườn của mình trước sinh nhật lần thứ 100 hồi tháng 4 năm ngoái.

Một khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng, gia đình của cụ Tom Moore có kế hoạch đưa tro cốt của cụ đến Yorkshire, miền bắc nước Anh, nơi cụ yên nghỉ cùng cha mẹ và ông bà.

Một số hình ảnh khác tại buổi tiễn biệt cụ Tom Moore:

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ - Ảnh 3.

Tang lễ được tiến hành theo nghi lễ quân đội - Ảnh: PA

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ - Ảnh 4.

Máy bay bay ngang địa điểm tổ chức tang lễ - Ảnh: AFP

Lễ tang cụ ông khiến cả nước Anh rơi lệ - Ảnh 5.

Các thành viên trong gia đình cụ Tom Moore - Ảnh: Getty Images

Vắc xin Nga cũng trị tốt biến thể virus ở Anh và Nam Phi Vắc xin Nga cũng trị tốt biến thể virus ở Anh và Nam Phi

TTO - Viện Gamaleya khẳng định việc tiêm nhắc lại vắc xin Sputnik V do viện này phát triển có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận