24/02/2021 10:21 GMT+7

Báo Anh tung báo cáo nội bộ của WHO: Trung Quốc 'không có gì' về ngày đầu chống dịch

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tài liệu tóm tắt chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc năm ngoái tiết lộ Trung Quốc đã đưa ra ít thông tin. Phía Trung Quốc trình bày các dữ liệu bằng miệng, không trình chiếu PowerPoint và không chia sẻ tài liệu.

Báo Anh tung báo cáo nội bộ của WHO: Trung Quốc không có gì về ngày đầu chống dịch - Ảnh 1.

Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới cuối năm 2019 - Ảnh: AFP

Báo The Guardian (Anh) ngày 23-2 cho biết theo một tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà tờ báo này xem được, các quan chức Trung Quốc đã hành động "ít ỏi" xét về cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán trong 8 tháng đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

Báo cáo nội bộ của WHO đề ngày 10-8-2020, tức trước khi nhóm chuyên gia WHO đến từ 10 nước có chuyến đi kéo dài 1 tháng tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc COVID-19 từ giữa tháng 1-2021.

Tài liệu này gồm 2 trang, là bản tóm tắt chuyến đi của chuyên gia WHO Peter Ben Mubarek đến Trung Quốc từ ngày 10-7-2020 tới 3-8-2020. Chuyến đi này được mô tả là sứ mệnh của WHO để nghiên cứu COVID-19 và "đánh giá công việc đã thực hiện tới nay về nguồn gốc virus".

Theo tài liệu này, nhóm chuyên gia WHO đã có nhiều cuộc gặp trực tiếp với phía Trung Quốc (gồm Ủy ban y tế quốc gia, Bộ Nông nghiệp, Viện Virus học Vũ Hán và nhiều cơ quan khác), nhưng họ đã nhận được ít thông tin mới vào thời điểm đó.

Họ không được cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc dữ liệu ghi trên giấy nào trong các cuộc thảo luận với các quan chức Trung Quốc.

"Sau các cuộc thảo luận với các đối tác Trung Quốc và phần trình bày từ họ, dường như thấy được các cuộc điều tra dịch tễ ở Vũ Hán kể từ tháng 1-2020 được thực hiện ít ỏi. Dữ liệu được họ trình bày bằng miệng. Không có phần trình bày bằng PowerPoint (phần mềm trình chiếu) và không có tài liệu nào được chia sẻ" - báo cáo của WHO viết.

Một người phát ngôn của WHO đã từ chối bình luận về "tài liệu nội bộ" trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng chưa bình luận.

Thông tin trên được báo The Guardian tiết lộ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây bày tỏ quan ngại về vấn đề hợp tác của phía Trung Quốc trong việc nghiên cứu đại dịch COVID-19.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu đã thu được từ những ngày đầu đại dịch. Ông cũng kêu gọi tất cả quốc gia, gồm Trung Quốc, tham gia vào một quá trình "minh bạch" giúp ngăn chặn và phản ứng với các tình trạng y tế khẩn cấp.

Hồi đầu tháng 2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "Trung Quốc đã duy trì hợp tác và liên lạc chặt chẽ với WHO về việc truy tìm nguồn gốc COVID-19, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho chuyến đi của các chuyên gia WHO tại Trung Quốc".

Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu

TTO - Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, theo một thành viên của nhóm điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên