Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

EU siết chặt hơn các nguyên tắc xuất khẩu vắc xin COVID-19

24/03/2021 21:56 GMT+7

TTO - Ngày 24-3, Liên minh châu Âu chính thức công bố những nguyên tắc mới mà theo họ sẽ giúp củng cố sự minh bạch và cơ chế cấp phép xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19.

EU siết chặt hơn các nguyên tắc xuất khẩu vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, các nguyên tắc mới sẽ khiến quá trình cấp phép xuất khẩu vắc xin COVID-19 sản xuất nội khối của Liên minh châu Âu (EU) tùy thuộc vào việc các quốc gia tiếp nhận có đối xử công bằng lại với EU hay không, nhất là những nước cũng có sản xuất vắc xin.

Giới chức châu Âu nói điều này có nghĩa Ủy ban châu Âu sẽ cân nhắc mức độ cần vắc xin của những nước đó như thế nào, căn cứ vào tỉ lệ lây nhiễm, số lượng vắc xin họ có, cũng như mức độ sẵn sàng của họ trong việc gửi vắc xin hay các thành phần bào chế vắc xin tới EU.

Thông cáo đăng trên trang web của Ủy ban châu Âu ngày 24-3 nêu rõ đây là các nguyên tắc có đi có lại và hài hòa tương xứng cần phải xem xét khi cấp phép xuất khẩu vắc xin COVID-19.

"Những con đường thông thoáng nên chạy theo cả hai hướng" - bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói, ám chỉ cách hành xử có qua có lại trong vấn đề vắc xin COVID-19 giữa các nước.

Như vậy, với việc siết lại các nguyên tắc về xuất khẩu vắc xin COVID-19 ngày 24-3, EU đã thiết lập những quyền rõ ràng hơn của khối này trong việc ngăn chuyển vắc xin tới những nước như Anh vốn có tỉ lệ tiêm chủng cao và những nước không chịu xuất khẩu vắc xin của chính họ sản xuất.

Ủy viên thương mại của EU, ông Valdis Dombrovskis phát biểu tại cuộc họp báo rằng cơ chế cấp phép xuất khẩu vắc xin của khối này không định nhằm vào một quốc gia cụ thể nào.

Dù vậy, giới quan sát vẫn cho rằng việc EU công bố các nguyên tắc mới vừa nêu sẽ tiếp tục làm tăng thêm những căng thẳng hậu Brexit đã có giữa London và Brussels.

Trong diễn biến khác liên quan dịch bệnh COVID-19 tại EU, chính quyền Đức hôm nay 24-3 đã rút lại kế hoạch áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong dịp lễ Phục sinh năm nay (từ ngày 1 đến 5-4) sau khi vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận.

EU tức giận dọa cấm xuất khẩu vắc xin AstraZeneca, thủ tướng Đức ủng hộ EU tức giận dọa cấm xuất khẩu vắc xin AstraZeneca, thủ tướng Đức ủng hộ

TTO - Khi một số nước EU tăng lại số ca mắc COVID-19, giới chức châu Âu càng tức giận hơn khi AstraZeneca cung cấp đủ vắc xin cho Anh nhưng lại lùi thời hạn giao hàng cho EU.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận