EU cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson

12/03/2021 13:05 GMT+7

TTO - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 11-3 phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson, mở đường để triển khai vắc xin một liều duy nhất này trong vòng 1 tháng, khi châu Âu đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng và bổ sung nguồn cung.

EU cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson - Ảnh 1.

Vắc xin phòng COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson - Ảnh: REUTERS

Đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ tư được cấp phép sử dụng tại EU sau các vắc xin của Hãng Pfizer - BioNTech (Mỹ và Đức), AstraZeneca (ĐH Oxford), Moderna (Mỹ), và được chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi, theo EMA.

Vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson cũng là vắc xin một liều duy nhất đầu tiên được EMA phê duyệt, theo Hãng tin Reuters. Mỹ, Canada và Bahrain cũng đã cấp phép cho loại vắc xin phòng COVID-19 này.

Không lâu sau tuyên bố trên, Ủy ban châu Âu đã chấp thuận việc cấp phép của EMA - bước cuối cùng để vắc xin Johnson & Johnson được lưu hành khắp khối đồng chung euro.

Châu Âu đang chật vật trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với số ca mắc mới tăng lên do sự hoành hành của các biến thể dễ lây lan hơn của virus corona. Pháp và Ý đã phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để phòng dịch.

Cấp phép cho Johnson & Johnson cũng giúp EU bổ sung nguồn cung vắc xin khi việc phân phối vắc xin Hãng Pfizer và AstraZeneca gặp sự trì hoãn. Johnson & Johnson cho biết những lô hàng đầu tiên sẽ đến EU vào nửa sau tháng 4, một phần trong cam kết 200 triệu liều trong năm 2021 của công ty với EU.

Dữ liệu thử nghiệm toàn cầu trên 44.000 người của Johnson & Johnson cho thấy vắc xin phòng COVID-19 của công ty có hiệu quả 66% trong việc ngăn chặn các triệu chứng từ trung bình đến nặng của COVID-19 bốn tuần sau tiêm.

Trong tuyên bố ngày 11-3, EMA nói vắc xin của Johnson & Johnson đạt hiệu quả bảo vệ 67% hai tuần sau tiêm.

Các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson, từ nhẹ đến trung bình, là đau ở chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ và buồn nôn. Các triệu chứng này sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Mỹ phê duyệt vắc xin COVID-19 một liều tiêm của Johnson & Johnson Mỹ phê duyệt vắc xin COVID-19 một liều tiêm của Johnson & Johnson

TTO - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson trong trường hợp khẩn cấp. Đây là vắc xin COVID-19 thứ 3 được Mỹ cấp phép.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận