Pháp: Paris khuyến khích tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng

25/10/2017 11:41 GMT+7

Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp đã phối hợp với nhiều tổ chức tài chính Pháp và quốc tế tổ chức tuần lễ các sự kiện, hội thảo để kêu gọi và khuyến khích đầu tư vào thủ đô Paris, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Với tên gọi "Paris Infraweek" (Tuần lễ cơ sở hạ tầng Paris), sự kiện về đầu tư quốc tế liên quan hạ tầng vừa kết thúc tại Paris đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư và đầu tư quốc tế quy tụ về thủ đô nước Pháp. 

Trong khuôn khổ sự kiện này, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Buno Le Maire (Bruy-nô Lơ Me-rờ) đã tham gia, chủ trì nhiều phiên thảo luận và kêu gọi đầu tư tư nhân để hỗ trợ tài chính cho các dự án về cơ sở hạ tầng công cộng.

Đây là lần đầu tiên Paris tổ chức riêng tuần lễ dành cho việc kêu gọi vốn cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng công cộng. Sự kiện này cũng cho phép thành phố Paris khẳng định và củng cố vị trí của mình trên thị trường tài chính toàn cầu. 

Bộ trưởng Le Maire cũng tận dụng cơ hội này để kêu gọi và tiếp cận các nguồn tài chính cho các dự án lớn về cơ sở hạ tầng của thủ dô Paris như Dự án xây tuyến tàu điện ngầm cho thành phố Paris mở rộng…. 

Ông Le Maire khẳng định Pháp rất khuyến khích các nguồn đầu tư tư nhân và sử dụng các bí quyết công nghệ của Pháp trong phát triển cơ sở hạ tầng bởi "giai đoạn tài chính công hoàn toàn cho các cơ sở hạ tầng đã thay đổi". 

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp nhắc lại rằng, trong những năm gần đây, nước này đã điều chỉnh và hiện đại hóa các quy định liên quan việc thành lập các "công ty tự do đối tác", ban hành luật điều chỉnh về "các nguồn vốn đầu tư dài hạn" (Eltif), cũng như khả năng đối với các khoản vốn/vay dành cho việc thành lập các "tổ chức tài chính chuyên biệt"…

Pháp cũng đưa ra một thông điệp thể hiện quyết tâm sẽ tái cấu trúc tốt hơn để tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư. Theo đó, một gói các dự án sẽ được đưa ra để các nhà đầu tư có thể nghiên cứu lựa chọn, trong đó sẽ dành ưu tiên cho các dự án về đổi mới mạng lưới giao thông, số hóa, và các dự án về chuyển đổi năng lượng.

Thông qua các sự kiện trong khuôn khổ "Paris Infraweek", Pháp đã cho giới đầu tư thấy được mong muốn kêu gọi và khuyến khích việc đầu tư và làm ăn tại Pháp nói chung và tại thủ đô Paris nói riêng.

Nhiều hợp đồng đã được ký kết trong khuôn khổ tuần sự kiện này trong đó có thỏa thuận của Ngân hàng đầu tư châu Âu (BEI) tài trợ cho công ty Société du Grand Paris số vốn 1 tỷ euros trong dự án xây dựng tuyến Metro số 15 của Paris mở rộng…. Với các nỗ lực của mình, Paris có thể trở thành một thủ đô của châu Âu về đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp đã phối hợp với nhiều tổ chức tài chính Pháp và quốc tế tổ chức tuần lễ các sự kiện, hội thảo để kêu gọi và khuyến khích đầu tư vào thủ đô Paris, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận