Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Pháp hứa tăng 'khoản lương đáng kể' cho nhân viên y tế

26/05/2020 06:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cam kết sẽ tăng lương mạnh cho các nhân viên y tế, một phần của việc cải tổ hệ thống y tế để vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Pháp hứa tăng khoản lương đáng kể cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Một y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Nantes, Pháp - Ảnh: REUTERS

"Tôi có thể nói rõ là khoản tăng sẽ rất đáng kể", Hãng tin AFP dẫn lời ông Philippe nói ngày 25-5.

Hệ thống y tế của Pháp vốn hứng nhiều chỉ trích về việc thiếu nhân lực, lương thấp, đã oằn mình đối phó với dịch COVID-19. Trong vài tuần qua, nhiều người nói rằng việc tán thưởng các nhân viên y tế cũng sẽ vô nghĩa nếu họ không nhận được các nguồn lực hỗ trợ.

Lương khởi điểm của một y tá tại Pháp hiện nằm trong nhóm thấp nhất khối Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Thủ tướng Philippe cũng hứa sẽ đầu tư mạnh và thực hiện nhiều thay đổi trong ngành y, có thể bao gồm các quy định mới về giờ làm việc và sắp xếp lại để đảm bảo các nhân viên y tế có động lực làm việc dưới áp lực công việc.

Trước đó, Pháp đã hứa sẽ chi 1,5 tỉ euro cho các bệnh viện trong ba năm tới, bao gồm thưởng cho hàng ngàn nhân viên y tế tham gia chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Chính phủ cũng sẽ mua lại 10 tỉ euro nợ của các bệnh viện, cho phép hệ thống y tế vay các khoản nợ mới.

Pháp dự kiến sẽ nới lỏng biện pháp phong tỏa vào tuần tới sau hơn hai tháng áp dụng, cho phép người dân đi lại trong bán kính 100km quanh nhà. Các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar ở những khu vực có ít ca nhiễm có thể mở cửa trở lại nếu đảm bảo việc giữ khoảng cách xã hội.

Ít nhất 28.000 người thiệt mạng do COVID-19 tại Pháp. Tuy nhiên, số ca tử vong trong ngày ở nước này đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Pháp Pháp 'qua đỉnh dịch' nhưng vẫn duy trì giãn cách xã hội

TTO - Nhà chức trách Pháp ghi nhận ngày 24-5 là ngày có số ca dương tính với virus corona và số ca tử vong thấp nhất ở nước này so với thời điểm trước khi bắt đầu phong tỏa đất nước vào ngày 17-3.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận