Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Pháp 'qua đỉnh dịch' nhưng vẫn duy trì giãn cách xã hội

25/05/2020 08:26 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Pháp ghi nhận ngày 24-5 là ngày có số ca dương tính với virus corona và số ca tử vong thấp nhất ở nước này so với thời điểm trước khi bắt đầu phong tỏa đất nước vào ngày 17-3.

Pháp qua đỉnh dịch nhưng vẫn duy trì giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Người dân ngồi bên bờ sông Seine tận hưởng thời tiết nắng ấm ở Paris, Pháp, ngày 24-5 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lùi dần - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Pháp trong ngày qua là 115 trường hợp. Số ca tử vong mới tăng thêm 35. Tổng số ca dương tính được xác nhận trên cả nước đến nay là 144.921 người và tổng số người tử vong do COVID-19 đến nay là 28.367. 

Nếu tính từ khi Pháp nới lỏng phong tỏa (ngày 11-5), thì ngày 24-5 cũng là ngày có số ca tử vong và nhiễm mới thấp nhất.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ tăng ca nhiễm mới và ca tử vong mới chỉ là 0,1%. Thông tin này củng cố thêm hi vọng rằng "đỉnh dịch" ở Pháp đã qua.

Nhà dịch tễ học Laurent Toubiana - giám đốc viện dữ liệu y tế IRSAN, nhận định những gì tồi tệ nhất của dịch bệnh đã qua và "nếu dịch bệnh không tăng trở lại, chúng ta có thể sẽ nghỉ xả hơi trong vài tuần".

Ông cũng có nhận định là khác với đại dịch cúm Tây Ban Nha, có thể virus corona sẽ không quay trở lại. 

Mặc dù đã nới lỏng hạn chế, quy định về giãn cách xã hội vẫn được duy trì ở Pháp. Bộ trưởng Môi trường Elisabeth Borne trả lời Đài truyền thanh Pháp France Inter cho biết chính phủ không muốn người dân đi du lịch nước ngoài trong mùa hè này. 

Bà cũng cho hay các công viên ở Paris vẫn phải đóng cửa trong thời điểm này vì thủ đô của nước Pháp vẫn là "vùng đỏ" lây lan virus corona chủng mới.

Các biện pháp phòng dịch tại châu Âu đang phát huy hiệu quả khi khu vực này không còn là điểm nóng của dịch bệnh. Liên tiếp trong nhiều ngày qua, số ca nhiễm mới và tử vong tại châu Âu đều giảm.  

Các nước châu Âu tính chuyện Các nước châu Âu tính chuyện 'mở trong, đóng ngoài' để cứu du lịch

TTO - Châu Âu đã thiếu đoàn kết trong đối phó với dịch COVID-19. Nay mỗi nước áp dụng một phách trong việc mở cửa biên giới trở lại. EU chỉ có thể đưa ra khuyến cáo.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận