Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Số tử vong vì COVID-19 ở Pháp có thể nhiều hơn vì chưa tính chết tại nhà

06/05/2020 20:20 GMT+7

TTO - Giới chuyên gia cảnh báo số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại Pháp có thể cao hơn số liệu được công bố hiện nay, vì số liệu chính thức vẫn chưa tính các ca tử vong tại nhà.

Số tử vong vì COVID-19 ở Pháp có thể nhiều hơn vì chưa tính chết tại nhà - Ảnh 1.

Một người dân vẫy quốc kỳ Pháp tại Saint-Mande, Pháp hôm 5-5 - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 4, một người cao tuổi sống tại Seine-Saint-Denis, tỉnh nghèo nhất nước Pháp, đã đến bệnh viện vì nhiễm virus corona chủng mới. Cụ già này nhận kết quả xét nghiệm và ra về. Mười ngày sau, cụ qua đời tại nhà riêng.

Đến nay, trường hợp trên vẫn chưa được ghi vào số ca tử vong chính thức vì COVID-19 của Pháp. Bản thống kê hiện nay chỉ bao gồm các báo cáo từ bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thế nhưng, số liệu từ Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) cho thấy số ca tử vong vì COVID-19 tại nhà ở Pháp đang tăng cao, đặc biệt ở những khu vực vành đai của trung tâm Paris, nơi có những cộng đồng thu nhập thấp.

"Rõ ràng ngày càng nhiều người qua đời tại nhà vì COVID-19 vì họ không biết mình bị mắc bệnh, hoặc quá cảnh giác để nhờ giúp đỡ", một nhân viên y tế quen thuộc với các ca tử vong là người cao tuổi nói với Hãng tin Reuters.

Pháp hiện có hơn 25.000 ca tử vong vì COVID-19, đứng thứ 5 thế giới sau Mỹ, Anh, Ý và Tây Ban Nha.

Chính phủ Pháp đã lên kế hoạch thống kê cả những ca tử vong tại nhà vào số liệu chính thức từ tháng 6 tới. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng rất khó xác định con số chính xác vì các cơ quan y tế không thể thực hiện đủ xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp này.

INSEE thống kê 109.327 người đã qua đời tại Pháp từ ngày 1-3 đến 20-4, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó, số ca tử vong chính thức vì COVID-19 chiếm 19%. Số liệu của INSEE cũng cho thấy số trường hợp tử vong tại nhà trong cùng giai đoạn đã tăng 28% so với năm 2019, đạt 26.324 người.

Ông Jacques Battistoni, chủ tịch Liên hiệp Bác sĩ đa khoa quốc gia Pháp, cho biết tổ chức của ông ước tính ít nhất 9.000 người đã qua đời tại nhà vì COVID-19. Ông nói ước tính này dựa trên việc cứ 6 người trong số 55.000 bác sĩ tại Pháp, lại có 1 người ghi nhận ít nhất 1 trường hợp nghi ngờ tử vong vì COVID-19.

"Người dân sợ đến phòng khám hoặc ngại làm phiền bác sĩ vì các triệu chứng có thể chỉ lành tính", ông Battistoni giải thích.

Thống kê chính thức cho thấy tỉ lệ tử vong trong dịch COVID-19 đặc biệt cao hơn tại các quận nghèo, bên ngoài vành đai bao quanh thủ đô Paris.

Sự kết hợp giữa các khu nhà ở xã hội chật chội, nguồn lao động thuộc những ngành có nguy cơ lây nhiễm cao cùng tâm lý không tin tưởng chính quyền của người dân đã biến những khu vực này thành tâm điểm lây nhiễm, theo Reuters.

Các bác sĩ cũng cảnh báo tỉ lệ tử vong tăng cao tại Pháp có thể xuất phát từ việc một số người mắc bệnh khác nhưng không tìm đến hỗ trợ y tế vì sợ dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran hôm 29-4 đã tuyên bố trước quốc hội rằng Cơ quan y tế công sẽ có câu trả lời cho các ca tử vong tại nhà vào tháng 6.

Ấn Độ phát triển 30 loại vắcxin phòng COVID-19 Ấn Độ phát triển 30 loại vắcxin phòng COVID-19

TTO - Giới chuyên gia nhấn mạnh sự phát triển này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận