19/10/2019 08:49 GMT+7

Pháp, Đức và Italia ngăn chặn dự án tiền điện tử Libra

TTXVN
TTXVN

Ngày 18-10, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo các nước lớn ở châu Âu đang nỗ lực chặn tiền điện tử Libra của Facebook vì dự án này có thể đe dọa chủ quyền quốc gia.

Pháp, Đức và Italia ngăn chặn dự án tiền điện tử Libra - Ảnh 1.

Logo tiền điện tử Libra của Facebook

Trả lời báo giới bên lề cuộc họp của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại thủ đô Washington của Mỹ, Bộ trưởng Le Maire cho biết Pháp, Đức và Italia sẽ đưa ra các biện pháp chung trong những tuần tới để "cho thấy rõ rằng Libra không được hoan nghênh ở châu Âu".

Bộ trưởng Le Maire khẳng định thêm: "Chúng tôi sẽ không cho phép một công ty tư nhân có quyền lực và sức mạnh tiền tệ như một quốc gia có chủ quyền".

Cùng chia sẻ quan điểm với Pháp, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông rất quan ngại về dự án tiền điện tử Libra. Ông chia sẻ: "Tôi ủng hộ việc không nên hoan nghênh quá trình xây dựng một dự án tiền điện tử quy mô toàn cầu như vậy".

Những tuyên bố mạnh mẽ của các nước châu Âu được đưa ra không lâu sau khi Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, tiến hành cuộc họp hội đồng đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại cuộc họp này, Liên minh Libra công bố 21 thành viên chính thức sau khi một số đối tác lớn rút khỏi liên minh này.

Hồi tháng 6 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị ổn định hơn so với Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.

Facebook tin tưởng Libra sẽ trở thành đồng tiền số toàn cầu, ổn định, lưu hành trên các điện thoại thông minh và có thể giúp hàng tỷ người không thể tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống tham gia vào hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp và giới chức quản lý tài chính tại nhiều quốc gia trên thế giới đã lập tức quan ngại về tác động tới hệ thống tài chính toàn cầu khi hơn 2 tỷ người dùng Facebookn có thể sử dụng đồng tiền này.

Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ cho rằng đồng tiền số Libra gây ra các nguy cơ vi phạm quyền riêng tư, thương mại, an ninh quốc gia và chính sách tiền tệ đồng thời yêu cầu Facebook ngừng triển khai kế hoạch này cho tới khi các cơ quan quản lý và quốc hội thông qua một cơ chế pháp lý phù hợp.

Dự kiến, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg sẽ ra điều trần trước Hạ viện Mỹ về dự án này trong ngày 23-10 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên