Xe
31/05/2023 17:00 GMT+7

Pháp có nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên

Nhà máy của ACC có chiều dài tương đương với 6 sân bóng đá. Quá trình sản xuất pin sẽ bắt đầu vào mùa hè năm nay.

Pháp có nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên - Ảnh 1.

Siêu nhà máy sản xuất pin xe điện ACC tại Pháp - Ảnh chụp màn hình Batteries News

Nhà máy sản xuất pin xe điện ACC được cho là một bước tiến dài trong cuộc đua phát triển ngành sản xuất pin, vốn là trọng tâm trong kế hoạch "tái công nghiệp hóa" nước Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron.

Nhà máy được xây dựng với quy mô lớn tại khu vực Billy-Berclau, vùng Hauts-de-France, miền bắc nước Pháp, thuộc sở hữu của Automotive Cells Company (ACC).

Đây là công ty liên doanh giữa "gã khổng lồ" năng lượng TotalEnergies của Pháp cùng với hai nhà sản xuất xe Mercedes-Benz (Đức) và Stellantis (Mỹ-châu Âu).

Lễ khai trương có sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire, một số quan chức của các nước Pháp, Đức, Ý, cùng với người đứng đầu 3 tập đoàn Mercedes, Stellantis và TotalEnergies.

Các quan chức và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ hy vọng vùng Hauts-de-France của Pháp sẽ trở thành một "thung lũng pin", đi đầu trong việc sản xuất pin xe điện.

Theo kế hoạch, một loạt nhà máy sẽ được xây dựng tại vùng này trong 3 năm tới, trong đó có các nhà máy thuộc tập đoàn Trung-Nhật AESC-Envision, công ty khởi nghiệp Verkor của Pháp hay ProLogium của Đài Loan (Trung Quốc).

ACC đặt mục tiêu đạt công suất hằng năm ở mức 13 GWh vào cuối năm 2024 và tạo ra 600 việc làm. Đến cuối năm 2030, nhà máy đặt mục tiêu tăng công suất sản xuất lên tới 40 GWh/năm (khoảng 800.000 pin/năm), tạo ra 2.000 việc làm.

Châu Âu đang chạy đua để đẩy mạnh sản xuất pin và xe điện, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã đặt ra hạn chót đến năm 2035 sẽ dừng bán xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch mới.

Khoảng 50 dự án nhà máy sản xuất pin tại các nước EU đã được công bố trong những năm gần đây.

Bộ Kinh tế Pháp cho biết chính phủ nước này đã đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể sản xuất 2 triệu xe điện/năm, trong đó nhà máy của ACC sẽ có thể cung cấp 500.000 xe/năm.

Chi phí thay pin xe điện phổ biến: Rẻ nhất cũng vài nghìn USDChi phí thay pin xe điện phổ biến: Rẻ nhất cũng vài nghìn USD

Nghiên cứu của Recurrent Auto tiết lộ chi phí thay thế pin trên một số xe điện phổ biến. Không ngạc nhiên khi chi phí thay pin xe điện không hề rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên