18/10/2021 23:54 GMT+7

Pháp: Belarus buộc đại sứ Pháp rời đi

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 18-10, Pháp cho biết đại sứ của họ tại Belarus - ông Nicolas de Lacoste - đã rời Belarus một ngày trước đó theo yêu cầu của chính quyền Minsk. Pháp nói sẽ có biện pháp đáp trả 'tương xứng'.

Pháp: Belarus buộc đại sứ Pháp rời đi - Ảnh 1.

Đại sứ Pháp tại Belarus - ông Nicolas de Lacoste - Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters, từ ngày 18-10, đại sứ de Lacoste sẽ đảm nhận vai trò đặc phái viên tại Belarus. Trong khi đó, cấp phó của ông de Lacoste tại Đại sứ quán Pháp ở Belarus sẽ đảm nhận vai trò của ông.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 18-10, bà Anne-Claire Legendre - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp - cho biết Paris sẽ thực hiện "các biện pháp tương xứng" chống lại Belarus sau quyết định của chính quyền Minsk.

"Pháp sẽ tiếp tục đứng về phía người dân Belarus và sẽ tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại nước này", bà Legendre nói thêm.

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết đại sứ Belarus Igor Fesenko đã được yêu cầu rời Paris.

Mối quan hệ giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Belarus đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tái đắc cử năm 2020.

Theo Hãng tin Reuters, EU đã từ chối công nhận kết quả bầu cử tổng thống Belarus hồi năm ngoái.

Phía Đại sứ quán Pháp không nói rõ lý do ông de Lacoste bị trục xuất.

Tuy nhiên, theo truyền thông Belarus, nguyên do vì đại sứ Pháp đã không gặp ông Lukashenko để trình quốc thư mà lại trao quốc thư cho Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Điều này khiến ông Lukashenko bị "mất mặt".

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

TTO - Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên