Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Phan Văn Anh Vũ có mấy hộ chiếu giả?

05/01/2018 12:26 GMT+7

TTO - Trong 3 hộ chiếu Phan Văn Anh Vũ mang theo khi nhập cảnh Singapore, có một hộ chiếu mang tên người khác nên theo các chuyên gia pháp lý, hộ chiếu đó chắc chắn là giả!

Phan Văn Anh Vũ có mấy hộ chiếu giả? - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ

Thông tin về lý do bắt giữ Phan Văn Anh Vũ từ cơ quan chức năng Singapore cho thấy Vũ bị bắt khi dùng hộ chiếu giả (không phải tên Phan Văn Anh Vũ) khi nhập cảnh nước này. 

Phía Singapore còn cho biết phát hiện ông Vũ có tới 3 hộ chiếu: 1 hộ chiếu do Việt Nam cấp mang tên Phan Van Anh Vu, một hộ chiếu cũng do Việt Nam cấp mang tên khác và 1 hộ chiếu thứ 3 (không ghi quốc gia cấp).

Chắc chắn có 1 hộ chiếu giả!

Theo Tiến sĩ Ngô Hữu Phước - Khoa Luật Quốc tế, trường Đại học Luật TP.HCM, thông thường, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp 1 hộ chiếu. Hộ chiếu cũng giống như chứng minh nhân dân, hay thẻ căn cước, mã số định danh công dân với thông tin về nhân thân của người được cấp.

Công dân Việt Nam có thể được cấp nhiều hơn 1 hộ chiếu, đó là trường hợp một người có hộ chiếu phổ thông và cả hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao nhưng tất cả các hộ chiếu này đều thống nhất thông tin cá nhân của người được cấp, không có chuyện thông tin trên các hộ chiếu khác nhau. 

Trong trường hợp của Phan Văn Anh Vũ, ông Vũ đã có 1 hộ chiếu mang tên mình và 1 hộ chiếu không mang tên mình, thì chắc chắn hộ chiếu không mang tên ông Vũ là hộ chiếu giả!

Cần làm rõ nguồn gốc hộ chiếu này từ đâu? Do Phan Văn Anh Vũ gian lận để có hay ai đó giúp Vũ? Hộ chiếu ấy ông Vũ không thể tự làm giả, mà phải có cơ quan, tổ chức nào đó làm giả, cấp cho Phan Văn Anh Vũ sử dụng. 

Còn luật sư Châu Huy Quang - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng trong trường hợp Phan Văn Anh Vũ có 2 quốc tịch thì có thể hộ chiếu thứ 3 do quốc gia khác cấp. 

Tuy nhiên, vì không rõ đây có phải là hộ chiếu của nước khác cấp không nên không thể khẳng định hộ chiếu này là thật hay cũng giả, cần cơ quan điều tra làm rõ.

Xem xét việc sử dụng giấy tờ giả

Về việc Phan Văn Anh Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên người khác, tiến sĩ Ngô Hữu Phước cho rằng hành vi của Vũ đã có dấu hiệu tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo điều 341 Bộ luật hình sự 2015.

Theo ông Phước, cơ quan điều tra cần xem xét tình tiết này và làm rõ ai là người làm giả giấy tờ tài liệu giả này cho Vũ. 

"Trong trường hợp hộ chiếu này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan này đã làm sai quy định, cần xác định, xử lý trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân liên quan việc cấp thêm hộ chiếu cho Phan Văn Anh Vũ" - Tiến sĩ Trần Thăng Long, Đại học Luật TP.HCM nói thêm.

Như đã thông tin, ngày 21-12, Phan Văn Anh Vũ đã bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố và phát lệnh truy nã về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước. 

Sau khi phát hiện Phan Anh Văn Vũ nhập cảnh nước này với hộ chiếu giả, cơ quan chức năng Singapore đã bắt giữ và trục xuất Vũ về Việt Nam vào ngày 4-1. 

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ do phía Singapore bàn giao và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định.

Cần làm rõ vì sao Vũ "Nhôm" có 3 hộ chiếu Cần làm rõ vì sao Vũ 'Nhôm' có 3 hộ chiếu Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? Bắt được Vũ "nhôm" theo lệnh truy nã Bắt được Vũ 'nhôm' theo lệnh truy nã
HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận