Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Bốn lần dân đặt vấn đề về đại gia đất vàng Vũ 'nhôm'

05/01/2018 09:59 GMT+7

TTO - Tại sao Phan Văn Anh Vũ mua được nhiều đất công tại Đà Nẵng? Có chuyện Vũ "Nhôm" thao túng cả chính quyền Đà Nẵng hay không?

Bốn lần dân đặt vấn đề về đại gia đất vàng Vũ nhôm - Ảnh 1.

Một khu đất vàng trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) nằm trong diện điều tra có liên quan Vũ "nhôm" - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 4-1, Bộ Công an đã ra thông báo bắt được Phan Văn Anh Vũ - người đã bị Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước". 

Sau khi bỏ trốn, Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất về Việt Nam vào chiều cùng ngày. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ để điều tra theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, được nhiều người biết đến bởi danh xưng Vũ "Nhôm" - đại gia đất vàng tại Đà Nẵng, người sở hữu nhiều công ty như Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác.

Trước khi Vũ "Nhôm" bị khởi tố, người dân Đà Nẵng đã nhiều lần đặt vấn đề về các tai tiếng của đại gia này.

Bốn lần dân đặt vấn đề về đại gia đất vàng Vũ nhôm - Ảnh 2.

Ông Đặng Vân - một người dân Đà Nẵng đã đặt câu hỏi về Vũ "Nhôm" trong cuộc làm việc ngày 3-1 với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa - Ảnh: H.KHÁ

1. Ngày 4-10-2017, trong buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Q.Cẩm Lệ, cử tri Hoàng Ngọc Khang (P.Hòa Thọ Đông) đặt câu hỏi: "Vũ "nhôm" là ai mà người ta đặt ra biệt danh "mafia" của Đà Nẵng? 

Tại sao để Vũ "nhôm" tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế? Vũ "nhôm" không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng? Nếu đúng như vậy thì xử lý như thế nào?".

2. Chiều 18-12, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với cử tri Q.Sơn Trà, cử tri Nguyễn Ngọc Dũng (trú P.Phước Mỹ) hỏi: 

"Ông Phan Văn Anh Vũ là ai? Vì sao giám đốc công ty tư nhân có thể gây sức ép giải quyết nhà công sản nơi có vị trí thuận lợi, đắc địa của TP? 

Có hay không việc ông Vũ gây sức ép buộc Ban thường vụ Thành ủy để ông Vũ mua lại trụ sở hải quan TP được định giá trước trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai...? 

Có hay không cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa đủ các thủ tục pháp lý...? Trong dự án này có lợi ích nhóm hay không, ai đứng đằng sau?".

3. Tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu chiều 20-12, đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), hỏi Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa: 

"Có hay không chuyện ông Vũ gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá? 

Có hay không chuyện ông Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng: "Tôi sẽ cho ông nghỉ việc", khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó? Tôi còn nghe rằng có một số lãnh đạo ở đó mà Vũ dám hiên ngang nói như vậy?".

4. Mới nhất, chiều 3-1-2018, khi làm việc với Câu lạc bộ Thái Phiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: "Tại sao Vũ "nhôm" mua được nhiều đất công mà không phải người khác?". 

Ông Đặng Vân, hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên, nói: "Vì sao Vũ "nhôm" khống chế, chi phối được lãnh đạo TP mà nhiều năm qua chúng ta không nói ra được? Sáng nay tôi đọc báo thấy đưa tin Singapore đã bắt được ông Vũ "nhôm", vì vậy bằng cách nào đó phải đưa Vũ "nhôm" về cho bằng được để xử lý theo quy định pháp luật".

Liên quan việc mua bán nhiều nhà đất công tại Đà Nẵng

dự án

Một trong các dự án bất động sản liên quan đến Vũ "Nhôm" ở Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ được coi là đại gia sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, hầu hết được hình thành từ nhà đất công.

Ông có hai nhà hàng nổi tiếng nằm trên đường Bạch Đằng lấn ra ngoài sông Hàn ở vị trí cực đẹp.

Trước đây, ông Vũ có thời gian làm nhôm kính nên được mọi người gọi là Vũ "nhôm".

Tháng 9-2017, trước việc bán nhà đất công sản của UBND TP Đà Nẵng trước đây có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đề nghị UBND TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra việc mua bán 31 nhà, đất công sản và 9 dự án, chủ yếu liên quan đến ông Vũ trong việc mua bán.

Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? Cần làm rõ vì sao Vũ Cần làm rõ vì sao Vũ 'Nhôm" có 3 hộ chiếu Bắt được Vũ Bắt được Vũ 'nhôm' theo lệnh truy nã
HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận