Phần mềm chẩn đoán sớm bệnh Parkinson

07/09/2017 16:07 GMT+7

TTO - Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học RMIT, Melbourne, Úc đã tìm được phương thức chẩn đoán bệnh Parkinson rất sớm bằng phần mềm đặc biệt đơn giản.

Phần mềm chẩn đoán sớm bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Chỉ cần vẽ trên giấy để xác định tình trạng bệnh Parkinson - Ảnh: BBC

Theo nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí khoa học Frontiers of Neurology, các nhà khoa học sử dụng phần mềm đo tốc độ và áp lực lên giấy trong lúc bệnh nhân viết hoặc vẽ để chẩn đoán bệnh và giai đoạn bệnh tình.

Kết quả là nó đã "chẩn bệnh" thành công trên 55 đối tượng, trong đó 27 người mắc bệnh và 28 người không. Độ chính xác của thiết bị lên đến 93%.

Các nhà khoa học khẳng định lợi thế lớn nhất của phương pháp mới là giá tiền và phương thức hoạt động đơn giản. 

Như vậy, bác sĩ đa khoa có thể dễ dàng kiểm tra các bệnh nhân đã bước sang độ tuổi trung niên để chẩn đoán bệnh sớm nhất có thể, cũng như đo lường độ hiệu quả của những phương thức điều trị ở bệnh nhân đã mắc phải Parkinson.

"Mục tiêu của chúng tôi là phát triển được một thiết bị tự động và vừa túi tiền để phát hiện bệnh Parkinson ở những giai đoạn đầu của căn bệnh. Như vậy ngay cả bác sĩ làng và y tá đều có thể sử dụng được" - Poonam Zham, nhà nghiên cứu của Đại học RMIT, chia sẻ trên BBC ngày 7-9.

Đối với bệnh Parkinson, việc điều trị chỉ hiệu quả khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Mặc dù vậy, trước đây chưa có thiết bị hay bài kiểm tra nào để chẩn bệnh nên bác sĩ phải đợi các dấu hiệu như run hay tê cứng tay xuất hiện. 

Tuy nhiên, đến lúc đó các tế bào thần kinh đã bị tổn thương nặng nề và rất khó chữa trị.

"Kéo lùi ngày bắt đầu điều trị là vô cùng nguy hiểm vì chúng tôi đều biết rằng đến lúc mọi người bắt đầu bị cứng cơ và run tay thì đã quá muộn"- giáo Dinesh Kamar, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định trên SkyNews.

Bệnh Parkinson là một hình thức rối loạn thoái hóa hệ thần kinh trung gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của người mắc bệnh.

Theo số liệu của Tổ chức về Bệnh Parkinson, hơn 10 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh Parkinson, trở thành bệnh về thần kinh phổ biến thứ hai trên khắp thế giới.

MY HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận