30/07/2021 09:38 GMT+7

Phần mềm AI của IBM giúp chẩn đoán diễn tiến bệnh Parkinson

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Được phát triển trên cơ sở dữ liệu của hơn 1.400 người bệnh Parkinson, phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) của Hãng IBM được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán diễn tiến căn bệnh này tốt hơn.

Phần mềm AI của IBM giúp chẩn đoán diễn tiến bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa của phần mềm AI chẩn đoán diễn tiến bệnh Parkinson do Hãng IBM phát triển - Ảnh: Getty Images

Theo trang Engadget, trước đây các bác sĩ đã có được sự hỗ trợ của phần mềm AI trong chẩn đoán, phát hiện các bệnh như u não, nhiều loại ung thư và bệnh thận.

Và nay, các nhà nghiên cứu của Hãng công nghệ IBM và Quỹ Michael J. Fox (MJFF) thông báo đã phát triển được một chương trình có thể chẩn đoán chính xác diễn tiến các triệu chứng bệnh Parkinson theo thời gian và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Thông tin này vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Digital Health. Các nhà nghiên cứu cho biết phần mềm của họ có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cách các bác sĩ giúp người bệnh Parkinson quản lý các triệu chứng bệnh khi có thể chẩn đoán sớm hơn, chính xác hơn diễn biến những triệu chứng đó.

"Mục đích của chúng tôi là dùng AI để hỗ trợ quản lý tình trạng người bệnh và thiết kế thử nghiệm lâm sàng. Các mục tiêu này là quan trọng vì mặc dù căn bệnh Parkinson khá phổ biến, song người mắc bệnh này gặp rất nhiều triệu chứng đa dạng về vận động hoặc phi vận động", thông cáo của IBM nêu.

Để phát triển chương trình AI, IBM đã được tiếp cận cơ sở dữ liệu gồm thông tin bệnh án của hơn 1.400 người bệnh Parkinson.

Hãng IBM mô tả đây là "lượng dữ liệu lớn nhất, thực tiễn nhất trước nay về người bệnh Parkinson được nghiên cứu trong một quá trình dài", đồng thời cho biết nhờ đó sẽ giúp phần mềm AI của họ có thể hoạch định chi tiết các triệu chứng phức tạp và các kiểu diễn tiến của căn bệnh.

Ước tính bệnh Parkinson ảnh hưởng tới hơn 6 triệu người trên toàn thế giới và hiện chưa có thuốc điều trị bệnh này.

IBM tuyên bố chế được bộ vi xử lý nhỏ nhất, mạnh nhất thế giới IBM tuyên bố chế được bộ vi xử lý nhỏ nhất, mạnh nhất thế giới

TTO - Hãng IBM ngày 6-5 thông báo đã chế tạo thành công một chip 2nm (nm: nanometer), bộ vi xử lý nhỏ nhất và mạnh nhất từng có trên thế giới.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên