Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Siro ho có thể ngăn bệnh Parkinson tiến triển

19/02/2020 15:13 GMT+7

Các nhà nghiên cứu cho rằng một loại siro chữa ho xuất hiện từ hơn 50 năm trước có thể là 'vũ khí' làm ngừng sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Siro ho có thể ngăn bệnh Parkinson tiến triển - Ảnh 1.

Siro ho có thể là 'vũ khí mới' chữa bệnh Parkinson. Ảnh: nypost.com

Kênh RT (Nga) ngày 17/2 cho biết việc thử nghiệm Ambroxol - siro ho từ thập niên 70 của thế kỷ trước – với bệnh nhân Parkinson đã thu được kết quả đáng chú ý. Có 17 bệnh nhân Parkinson sử dụng Ambroxol hàng ngày trong 6 tháng và đã có tiến triển trong vận động của họ.

Phó giám đốc về nghiên cứu tại quỹ từ thiện Cure Parkinson’s Trust (Anh) cho biết: 'Nghiên cứu về Ambroxol rất quan trọng bởi hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể giảm tiến triển của Parkinson như vậy'. RT cho biết những loại thuốc hiện tại chỉ có thể xử lý triệu chứng mà chưa thể ngăn được sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu muốn đánh giá thêm liệu Ambroxol có phản ứng tiêu cực đối với bệnh nhân có đột biến GBA1 – vốn ngăn sự phát sinh của protein GCase. Protein GCase có khả năng ngăn hình thành loại protein alpha-synuclein gây suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Parkinson.

Các nhà nghiên cứu cho biết Ambroxol có thể tăng 35% protein GCase trong dịch não tủy trong khi giảm mức alpha-synuclein. Việc thử nghiệm Ambroxol mới ở giai đoạn đầu và cần thêm dữ liệu từ các thử nghiệm quy mô hơn. Nhưng kết quả đạt được trong thời gian đầu này mang nhiều kỳ vọng đối với việc chống lại căn bệnh Parkinson.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận