Phân loại rác tại nguồn: cần thêm nhiều quy định thống nhất

24/11/2018 10:46 GMT+7

TTO - Hôm nay, 24-11-2018, TP.HCM bắt đầu thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Bắt đầu một thói quen mới: phân loại rác tại từng nhà, từng công sở… với không ít băn khoăn.

Tuổi Trẻ đăng ý kiến bạn đọc đề xuất giải pháp cho vấn đề này.

Phân loại rác tại nguồn: cần thêm nhiều quy định thống nhất - Ảnh 1.

Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn ở TP.HCM - Ảnh: TRẦN BÌNH

Ngày, giờ thu gom rác: cần hợp lý hơn

Tôi ở P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Thành phố bắt đầu phân loại rác sinh hoạt tại nguồn từ ngày 24-11-2018 nhưng đến nay người dân vẫn chưa được hướng dẫn cách thức thực hiện.

Nhà tôi đã chuẩn bị sẵn hai sọt rác để đựng riêng rác hữu cơ và các loại rác khác. Nhưng nhìn quanh hàng xóm vẫn mỗi nhà một thùng rác, một bịch rác, mọi người chưa sẵn sàng cho việc phân loại. 

Theo quy trình phân loại rác sinh hoạt tại nguồn theo QĐ44/2018 của UBND TP.HCM, việc thu gom rác sẽ thực hiện cách ngày. 

Rác hữu cơ sẽ được thu gom vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật; ba ngày còn lại thu gom rác tái chế và chất thải còn lại. 

Điều này chưa hợp lý. Thử tưởng tượng: rác hữu cơ (cơm thừa, canh cặn, rau củ quả dư thừa, xác động vật...) hai ngày thu gom một lần sẽ không ổn. Để trong nhà sẽ hôi, mang ra ngoài lại mất vệ sinh, mất mỹ quan. 

Bà con chưa quen việc phân loại, lại có thói quen ăn thịt cá tươi chưa sơ chế (không phải đồ đông lạnh) nên rác thải sẽ nặng mùi. Tôi đề xuất: rác hữu cơ tốt nhất nên thu gom mỗi ngày.

Tôi cũng trăn trở vì sao thành phố chưa quy định cụ thể về thời điểm bỏ rác và thu gom rác trong ngày? Cần có quy định khung giờ hợp lý nhất để thành phố luôn sạch đẹp. Lâu nay, xe gom rác vào giờ cao điểm gây cản trở giao thông và không đẹp chút nào. 

Nên chăng có quy định bỏ rác ra ngoài vào hai khung giờ: 10h-11h sáng và từ 22h đến 4h sáng hôm sau. 

Thu gom rác theo hai đợt: từ 4h-7h, từ 11h-14h (giờ nghỉ trưa, đường vắng). Sau giờ thu gom rác, các xe rác phải di chuyển về các điểm tập kết rác hoặc trung tâm xử lý rác, tuyệt đối không ở trong khu vực nội thành.

Cần có quy định xử lý việc bỏ rác không đúng giờ, thu gom rác ngoài khung giờ quy định. Các chợ cần trang bị nhiều thùng rác, các tiểu thương tập kết rác tại một điểm, tránh phát sinh bãi rác nhỏ tự phát.

NHẬT DUYÊN

Ấn tượng đầu tiên

Tuần rồi, mỗi nhà trong khu phố tôi ở đều nhận được tờ hướng dẫn và kêu gọi "Phân loại rác thải tại nguồn" của UBND P.Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM. 

Thông báo được trình bày đẹp trên khổ A4, hình ảnh minh họa và lời giải thích đều được in bằng nhiều màu, bắt mắt. Nội dung thông tin đầy đủ về từng loại rác giúp người dân phân biệt rác sinh hoạt thông thường và rác nguy hại.

Có cả phần hướng dẫn cách bao bọc, bảo quản chất thải rất chi tiết. Ví dụ: rác hữu cơ dễ phân hủy dùng túi đựng rác có màu sáng; rác khác cần tách riêng theo lịch thu. 

Chỉ là tờ giấy mang thông điệp vận động người dân phân loại rác nhưng được đầu tư chu đáo để "ngoại hình" trở nên hấp dẫn, ấn tượng. 

Vận động người dân thay đổi thói quen lâu nay, có lẽ chưa thể thấy hiệu quả ngay và nhanh. Phân loại rác là câu chuyện dài, kiên trì thực hiện nhưng có bắt tay làm mới có kết quả, tuy nhiên rất cần những cách làm ấn tượng, thuyết phục ngay từ đầu.

NGHĨA ĐỊNH (Q.9, TP.HCM)

Nên bắt đầu từ trường học, công sở

Trong văn phòng công ty tôi, cứ hai bàn làm việc có một thùng rác nhỏ. Mọi người bỏ vào đó nhiều thứ: bịch nilông, giấy, chai nước, ly nhựa sau khi mua cà phê, sinh tố ở ngoài mang vào... Công ty quy định chỉ ăn tại nhà ăn nên thùng rác ở đây có thêm các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây...

Tôi và nhiều đồng nghiệp cũng ngần ngại khi bỏ tất cả mọi thứ rác chung với nhau như vậy. Tuy nhiên cũng không thể làm khác vì công ty không có thùng rác hai ngăn hay đặt nhiều thùng rác cạnh nhau để tiện phân loại. 

Cùng với đó, tôi thấy lực lượng vận chuyển, thu gom rác cũng chưa cải tiến phương tiện thu gom, phân loại xong lại nhập chung vào nhau sẽ không có ý nghĩa.

Rác ở công sở không phức tạp, nhiều loại như ở hộ gia đình. Do đó, việc phân loại rác cũng dễ dàng hơn. Phân loại rác tại nguồn, tôi nghĩ nên bắt đầu từ các trường học, công sở, văn phòng, cơ quan... 

Nếu công ty trang bị đầy đủ thùng rác, có hướng dẫn phân loại rác cụ thể, chúng tôi sẽ dễ dàng phân loại ngay. Mọi chuyện sẽ thành thói quen, đến một lúc ai không thực hiện sẽ thành khác người, đáng xấu hổ.

Đặng Thị Thùy Trang (nhân viên văn phòng, Q.1, TP.HCM)

Không thu gom rác chưa phân loại

Tôi nghĩ nếu bắt buộc phân loại rác thì nên có thêm quy định cụ thể, như không thu gom rác chưa phân loại, đó là cách hay để người dân dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn. Nhà tôi sẽ mua thêm một thùng rác nữa. 

Một thùng đựng rác hữu cơ, một thùng đựng các loại rác còn lại. Hai thùng rác có hai màu khác nhau để các thành viên trong nhà bỏ rác đúng chỗ. Còn nếu các phương tiện thu gom đã được cải tiến thành hai ngăn thì có thể thu cả hai loại rác trong những ngày thu gom nhiều loại rác.

Túi đựng rác nên quy định màu để phân biệt các loại rác. Các túi nilông này nên là túi dễ phân hủy. Cần có quy định chung về kích thước, kiểu dáng và màu sắc túi đựng rác. 

Có quy định rồi sẽ có nhiều nhà sản xuất túi đựng rác và thùng rác các màu. Trên đó có in thêm thông tin về phân loại rác để hướng dẫn thêm cho người dân dễ chọn mua, dễ sử dụng.

Vương Thu Huyền (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Bắt đầu thay đổi thói quen... bỏ rác Bắt đầu thay đổi thói quen... bỏ rác

TTO - Từ ngày 24-11, việc phân loại rác sinh hoạt tại nguồn phải được triển khai đồng bộ từ hộ dân cho đến quy trình, phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác nhằm ngăn ngừa tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người.


BẠN ĐỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận