13/11/2018 10:42 GMT+7

Thói quen rất đáng sợ của dân thành thị: gom rác và đốt

NGUYỄN THỊ CẨM ANH  (TP.HCM)
NGUYỄN THỊ CẨM ANH (TP.HCM)

TTO - Không ít người dân thành thị vẫn có một thói quen rất đáng sợ: thu gom rác thải lại để đốt! Ít ai biết hành vi này có thể phạm luật.

Hẳn nhiều người nghĩ: đốt rác như thế sẽ dọn dẹp rác thải và những thứ không còn dùng; đốt đi, xung quanh sạch sẽ hơn, đỡ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý... Ít ai biết hành vi này có thể phạm luật. Khoản 2, điều 7, nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình, thì với riêng vấn đề phòng cháy chữa cháy có quy định rõ ràng rằng: những người tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000-2.000.000 đồng.

Đốt rác ở thành thị có thể gây ô nhiễm không khí, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy khi "bà hỏa" từ những chỗ đốt rác thải có thể gây ra những hậu họa khó lường, đe dọa tới tài sản, thậm chí cả tính mạng của những người khác sống xung quanh! Nhiều người còn vô ý tới mức gom rác và châm lửa đốt rác thải, lá cây ngay dưới gốc cây xanh, khiến cho cây chết vì khói, hơi nóng...

Vụ đốt rác thải gây cháy lan rộng và thiêu rụi căn nhà tạm trong khu lán trại xảy ra tại quận Gò Vấp, TP.HCM vào đêm 8-11-2018 mới đây là bằng chứng hiểm họa từ việc đốt rác thải trong khu dân cư. Đêm đó, nhờ một số người dân kịp thời phát hiện sớm, báo cảnh sát PCCC quận để kịp thời dập lửa, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn khi xung quanh có nhiều nhà dân ngay sát khu lán trại có thể thành mồi lửa.

Để phòng cháy, cần bỏ thói quen đốt rác, đốt lá gần khu dân cư. Đây đó vẫn còn nhiều những hộ dân, thay vì đăng ký, đóng tiền cho các đội thu gom rác thải, họ vẫn chọn cách tự xử lý bằng cách bỏ rác ra bãi đất trống, thả xuống kênh rạch hoặc hồn nhiên bật lửa đốt. Mọi loại rác thải ở đô thị cần được thu gom và xử lý đúng quy trình, theo đúng quy định chung.

Thói quen rất đáng sợ của dân thành thị: gom rác và đốt - Ảnh 1.
NGUYỄN THỊ CẨM ANH (TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên