Tập thể dục sáng xách rác theo và... quăng

20/11/2018 22:48 GMT+7

TTO - Nhiều năm nay UBND xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi (TP.HCM) vận động người dân phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, xả rác đúng nơi quy định.

Tập thể dục sáng xách rác theo và... quăng - Ảnh 1.

Người dân vô tư xả rác, lâu ngày đống rác to dần thành bãi rác tự phát - Ảnh: ANH QUANG

Để việc này trở thành thói quen cho người dân, trong đó có khoản tiền mỗi gia đình góp 30.000 đồng/ tháng để thuê đội vệ sinh công cộng đến tận nơi thu gom rác.

Tuy nhiên vẫn có hộ không đồng ý đóng góp tiền với lý do rác gia đình thải ra không nhiều nên gia đình biết cách xử lý thiêu hủy rác.

Xã có 2 con đường thảm nhựa khá đẹp, đó là đường Võ Văn Điều và tỉnh lộ 2. Nhưng tôi vẫn bắt gặp dọc theo hai con đường này thường xuyên xuất hiện bãi rác, nhất là ngay trước hai công ty chế biến ớt xuất khẩu Phạm Tân và sản xuất đèn Jun Sun. Rác ở đây được bỏ trong bao tải chất thành đống bên lề đường.

Mặc dù nơi đây có biển cấm đổ rác, nhưng rác cũng bị người ta vô tư xả, lâu ngày đống rác to dần thành bãi rác tự phát. Có lần tôi hỏi mấy bạn đoàn viên thanh niên đang tham gia ngày chủ nhật xanh quét dọn rác dọc hai bên lề đường tỉnh lộ 2 trong đó có dọn trước Công ty Jun Sun rằng: "Tuần nào các bạn cũng dọn dẹp rác, sao các bạn không nhắc nhở người dân phải có ý thức đừng xả rác, canh người nào xả rác "bắt tận tay, day tận mặt" họ sẽ mắc cỡ không làm nữa". 

Nhưng rồi tôi nhận được câu trả lời rằng: "Khó lắm chú, vì rác thường được mấy chị đi bộ tập thể dục sẵn tay mang theo, khi đi ngang qua đây thì quăng vào. Giờ ấy sao có mặt để bắt được".

Sáng chủ nhật mới đây, tôi với chú Hai On chạy xe máy đi ngang bãi rác tự phát này. Đúng lúc một phụ nữ dừng xe máy quăng một túi nilông vào bãi rác này. Thấy vậy chú Hai On lên tiếng: "Sao xả rác không đúng chỗ vậy chị kia. Tui mà lấy điện thoại chụp hình được cảnh này gửi báo chắc ai cũng biết mặt chị cho xem".  Nghe vậy, người phụ nữ lặng lẽ nhặt lại túi rác của mình vừa quăng rồi treo lên ghiđông xe, vội vã đi tiếp.

Chỉ là lời nhắc trực tiếp "xả rác không đúng nơi đúng chỗ" của chú Hai On mà tôi thấy chị phụ nữ chạm tự ái và biết sửa sai đúng lúc. Vậy thì các đoàn thể ở địa phương cũng cần nhắc nhở thường xuyên người dân phải có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh trong các buổi họp tổ định kỳ. Riêng với người nào thải rác không đúng chỗ cũng cần góp ý thẳng với họ để họ biết mà sửa sai.

Tập thể dục sáng xách rác theo và... quăng - Ảnh 2.
TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận