Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Phần Lan muốn xây hàng rào biên giới với Nga

09/06/2022 21:05 GMT+7

TTO - Ngày 9-6, Chính phủ Phần Lan cho biết họ có kế hoạch sửa luật biên giới để cho phép xây dựng hàng rào ở biên giới phía đông của nước này với Nga.

Phần Lan muốn xây hàng rào biên giới với Nga - Ảnh 1.

Biển báo đường bộ tại cửa khẩu biên giới Imatra của Phần Lan với Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là động thái nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa trong tương lai của Phần Lan sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, các sửa đổi của chính phủ với luật biên giới sẽ bao gồm một đề xuất cho phép chỉ tập trung tiếp nhận đơn xin tị nạn tại các điểm nhập cảnh cụ thể.

Theo các quy định hiện hành của EU, người di cư có quyền xin tị nạn tại bất kỳ điểm nhập cảnh nhất định nào ở một quốc gia thành viên EU.

Tuy nhiên Phần Lan đang gấp rút tăng cường an ninh biên giới vì lo ngại Nga có thể gây áp lực lên nước này bằng cách đưa người xin tị nạn đến biên giới của họ. Liên minh châu Âu từng cáo buộc Belarus đã sử dụng "chiêu" này vào cuối năm ngoái khi hàng trăm người di cư từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi bị kẹt ở biên giới với Ba Lan.

Sửa đổi cũng sẽ cho phép xây dựng các chướng ngại vật như hàng rào và các con đường mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuần tra biên giới với Nga ở phía Phần Lan.

Bộ trưởng Nội vụ Krista Mikkonen cho biết: "Chính phủ sẽ quyết định về các đường chắn biên giới tại các khu vực xung yếu ở biên giới phía đông, trên cơ sở đánh giá của Lực lượng biên phòng Phần Lan".

Phần Lan có lịch sử chiến tranh với Nga dù hiện tại khu vực biên giới dài 1.300km với Nga chủ yếu được đánh dấu bằng biển báo và dây chắn.

Phần Lan cũng đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu 'bị tấn công trước khi vào NATO'

TTO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển nếu 2 nước này bị tấn công trước khi trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận