Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Phản đối Trung Quốc "bầu đại biểu HĐND ở Tam Sa"

22/07/2012 12:00 GMT+7

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hơn 1.100 cử tri thuộc ba quần đảo mà Trung Quốc gọi là "thành phố Tam Sa" đã đi "bỏ phiếu bầu HĐND". Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa

OZLaBD1U.jpgPhóng to

Sáng 6-6, tại Trường Sa Lớn (tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam) đã diễn ra lễ khánh thành công trình lá cờ Tổ quốc VN bằng chất liệu gốm, với kích thước kỷ lục 12,4m x 25m (310m2). Ảnh: Thích Ngộ Thành

Vào 19g10 ngày 21-7 giờ địa phương (tức 18g10 cùng ngày, giờ Hà Nội), trang web của Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) phát tin cho biết ngày 21-7, hơn 1.100 cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử ở ba quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) và Trung Sa đã "đi bỏ phiếu bầu đại biểu HĐND thành phố Tam Sa khóa 1".

Ủy ban Biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Trước đó, sau khi phía Trung Quốc có quyết định thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" thì ngày 23-6, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối quyết định sai trái và phi pháp này, làm tổn hại quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định huyện đảo Trường Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa.

Ông Văn Hữu Chiến, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cũng khẳng định huyện đảo Hoàng Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của thành phố Đà Nẵng.

Việc Trung Quốc tiến hành "bầu cử HĐND" ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam diễn ra chỉ một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Hồng Lỗi, nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước ASEAN thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) một cách toàn diện và hiệu quả, cũng như tham vấn để hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Theo Vietnam+
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận