Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phân biệt giới tính, các công ty công nghệ Trung Quốc bị thổi còi

24/04/2018 09:11 GMT+7

TTO - Các tập đoàn hàng đầu về công nghệ của Trung Quốc đã phải cam kết chấm dứt các quảng cáo tuyển dụng phân biệt đối xử nam nữ sau một chiến dịch vận động của tổ chức giám sát nhân quyền (HRW).

Phân biệt giới tính, các công ty công nghệ Trung Quốc bị thổi còi - Ảnh 1.

Phụ nữ vẫn đối diện với nhiều định kiến về giới tính ở chỗ làm và sự lựa chọn nghề nghiệp của họ - Ảnh: monster

Trong một bản báo cáo dài 99 trang phân tích hơn 36.000 quảng cáo về việc làm trong giai đoạn từ 2013 đến 2018 trên các trang web tuyển dụng, các công ty và mạng xã hội ở Trung Quốc, tổ chức giám sát nhân quyền nhận thấy một tỉ lệ đáng báo động các quan điểm truyền thống và định kiến với phụ nữ.

Điều rất phổ biến là nhiều công ty tư nhân và nhà nước ở Trung Quốc đã đăng những quảng cáo "chỉ dành cho nam" hoặc những quảng cáo trong đó yêu cầu phụ nữ phải "cạo sạch lông" hoặc có "vẻ ngoài thu hút".

Trong các mẩu quảng cáo được thu thập và phân tích, Alibaba, gã khổng lồ về thương mại điện tử bị tố cáo thu hút lao động nữ bằng định kiến khi sử dụng những cụm từ: "những người đẹp Ali" hoặc "nữ thần" để mô tả những phụ nữ làm việc cho công ty trên mạng xã hội.

Tencent, Baidu và tập đoàn viễn thông Huawei cũng bị tố là quảng cáo về vẻ đẹp ngoại hình của lao động nữ như thể họ là những đồ vật đẹp đẽ để trang trí cho công ty chứ không phải là những người làm công việc chuyên môn.

Theo HRW, những quảng cáo này thể hiện quan điểm truyền thống và phân biệt đối xử sâu sắc ám chỉ phụ nữ thiếu năng lực hơn nam giới, thiếu cam kết với công việc vì vai trò truyền thống của họ là người chăm sóc gia đình.

Trả lời đài BBC ngày 23-4, công ty Alibaba cho biết 1/3 trong số những người sáng lập và quản lý của công ty là phụ nữ nhưng cam kết sẽ nghiêm khắc hơn trong việc "tuân thủ chính sách của chúng tôi" trong việc cung cấp môi trường và cơ hội bình đẳng cho người lao động không phân biệt giới tính.

Công ty Tencent xác nhận những quảng cáo tuyển dụng đã đăng "không phản ánh những giá trị" mà công ty theo đuổi. "Chúng tôi xin lỗi vì đã để chúng xuất hiện và sẽ hành động để thay đổi tình hình và đảm bảo không có thêm một vi phạm nào như vậy nữa".

Người phát ngôn của Baidu trả lời CNN: "Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các lao động nữ ở tất cả các phòng ban của công ty và rất tiếc vì những ví dụ được nêu, liên quan đến các quảng cáo tuyển dụng đã không đồng hành với những giá trị của Baidu".

Công ty Huawei cho biết sẽ kiểm điểm và đảm bảo các quảng cáo tuyển dụng "đủ nhạy cảm về vấn đề bình đẳng giới".

Báo cáo mang tên "Chỉ dành cho nam giới: Phân biệt giới tính trong quảng cáo tuyển dụng ở Trung Quốc" cũng cho thấy sự phân biệt giới tính trong tuyển dụng là phổ biến trong các cơ quan nhà nước của nước này.

Theo giám đốc tổ chức tổ chức giám sát nhân quyền, bà Sophie Richardson, tỉ lệ khoảng 1/5 quảng cáo tuyển dụng các vị trí trong cơ quan công quyền ở Trung Quốc năm 2018 là "chỉ dành cho nam" hoặc "ưu tiên nam".

Bà kêu gọi Trung Quốc "cần hành động ngay để đảm bảo việc thực thi các luật hiện hành nhằm chấm dứt những thông lệ phổ biến trong tuyển dụng và những lời dối trá phân biệt đối với phụ nữ".

Theo tổ chức giám sát nhân quyền, quảng cáo tuyển dụng phân biệt giới tính đã góp phần làm giảm sự hiện diện của phụ nữ trong thị trường lao động.

Cộng đồng dậy sóng vì diễn viên gốc Á bị phân biệt đối xử Cộng đồng dậy sóng vì diễn viên gốc Á bị phân biệt đối xử

TTO - Vụ việc hai diễn viên gốc Á Daniel Dae Kim và Grace Park rút khỏi bộ phim Hawaii Five-0 mới đây lại làm dấy lên những tranh cãi xung quanh việc phân biệt chủng tộc ở Hollywood.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận