28/05/2023 10:59 GMT+7

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

MI LY
và 1 tác giả khác

Phát biểu nhận giải ở Cannes, hai đạo diễn Phạm Thiên Ân và Trần Anh Hùng đều dành lời cảm ơn ấm áp đến diễn viên, cộng sự và đặc biệt là bạn đời.

Phạm Thiên Ân phát biểu bằng tiếng Việt tại Cannes - Video: Brut Cannes

Tối 27-5 tại Pháp (rạng sáng 28-5 theo giờ Việt Nam), lễ bế mạc Liên hoan phim Cannes diễn ra. 

Sự kiện ghi nhận chiến thắng lịch sử của hai nhà làm phim có gắn bó sâu đậm với Việt Nam: Phạm Thiên Ân, đạo diễn người Việt Nam đoạt giải Camera D'or (Camera Vàng) với phim Bên trong vỏ kén vàng (Inside The Yellow Cocoon Shell) đi thi đại diện cho Việt Nam và Trần Anh Hùng, đạo diễn người Pháp gốc Việt thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim La Passion de Dodin Bouffant (The Pot-au-Feu).

Đặc biệt, bài phát biểu của cả hai đạo diễn tại Liên hoan phim Cannes cũng rất truyền cảm hứng. Phạm Thiên Ân phát biểu bằng tiếng Việt hoàn toàn, còn Trần Anh Hùng nói tiếng Pháp.

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt trên sân khấu Cannes

Học điện ảnh tại Đại học Hoa Sen, đi nhiều nước để tham gia các hoạt động điện ảnh quốc tế, đạo diễn Phạm Thiên Ân chọn nói tiếng Việt khi bước lên bục vinh quang ở Pháp.

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes - Ảnh 2.

Phạm Thiên Ân phát biểu bằng tiếng Việt trên sân khấu bế mạc ở Cannes - Ảnh: AFP

Khi Phạm Thiên Ân phát biểu, ê kíp của anh dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ. Họ là những diễn viên, cộng sự của anh trong bộ phim. Trên sân khấu, Phạm Thiên Ân gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức, bạn bè, cộng sự, các nhà sản xuất của phim ở Singapore, Pháp, Tây Ban Nha.

"Chúng ta đã đi hành trình rất dài tại đây và điện ảnh là đức tin gắn kết chúng ta lại. Giải thưởng này là dành cho tất cả mọi người" - anh nói bằng tiếng Việt giữa tiếng vỗ tay tán thưởng của giới "thượng lưu điện ảnh" trong lễ bế mạc Cannes.

Khi Phạm Thiên Ân phát biểu, ống kính truyền hình Pháp cũng đưa hình ảnh của các nhà làm phim gạo cội như cặp đạo diễn - diễn viên Trần Anh Hùng, Trần Nữ Yên Khê và đạo diễn Mỹ Quentin Tarantino. Tất cả đều lắng nghe rất chăm chú. 

Đạo diễn Trần Anh Hùng còn gật đầu và mỉm cười khi chứng kiến chiến thắng của đạo diễn trẻ người Việt tại giải Camera vàng ở Cannes - giải mà anh đã giành được với phim đầu tay Mùi đu đủ xanh, vào năm 1993.

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989. Anh từng giành giải nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48 giờ vào năm 2014. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của Phạm Thiên Ân ra mắt tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và được chọn tranh giải tại nhiều liên hoan phim quốc tế. Năm 2019, Phạm Thiên Ân đến Cannes lần đầu tiên với phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Stay Awake, Be Ready). 

Phạm Thiên Ân sinh sống và làm phim tại TP.HCM, vợ chồng anh mới sang sống tại Houston (Mỹ) vài năm trước. 

Trần Anh Hùng cảm ơn các cộng sự và Trần Nữ Yên Khê

Nhận giải Đạo diễn xuất sắc cho phim La passion de Dodin Bouffant, bài phát biểu bằng tiếng Pháp của đạo diễn Trần Anh Hùng như sau: "Tôi xin cảm ơn ban giám khảo. Chúng ta không quen biết nhau nhưng đêm nay có một mối liên kết rất mạnh mẽ giữa chúng ta. Cảm ơn mọi người.

Đạo diễn Trần Anh Hùng phát biểu khi nhận giải tại Cannes - Video: Brut Cannes

Đầu tiên tôi xin cảm ơn người đàn ông quan trọng nhất trong bộ phim này, nhà sản xuất của tôi, Olivier Delbosc, vì sự kiên trì của ông ấy. Tình yêu điện ảnh của ông ấy đã cho tôi dũng khí đi trên con đường thực sự khó khăn này, để hoàn thành bộ phim.

Tôi cũng xin cảm ơn Juliette Binoche. Cô ấy là một phụ nữ tuyệt vời vì cô ấy đã hứa với tôi sẽ đi cùng tôi bất chấp mọi khó khăn. Cô ấy là ngôi sao của bộ phim.

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes - Ảnh 5.

Đạo diễn Trần Anh Hùng ngợi ca vợ khi nhận giải tại Cannes - Ảnh: AFP

Tôi muốn cảm ơn Benoît Magimel, người đang có mặt ở đây. Anh tài năng, rộng lượng và chu đáo với đồng nghiệp. Tôi thực sự vinh dự khi làm việc với anh. Cảm ơn anh rất nhiều.

Tôi muốn cảm ơn Sidonie Dumas, Ariane Toscan du Plantier và Gaumont vì đã tin tưởng tôi.

Bây giờ tôi muốn cảm ơn người đã đồng hành cùng tôi trong suốt những năm qua, người đã hằng ngày hỗ trợ tôi bằng sự xinh đẹp, tài năng khi chúng tôi cùng làm việc với nhau dù là diễn viên, giám đốc nghệ thuật hay nhà thiết kế trang phục. Tôi muốn cảm ơn vợ tôi. Xin lỗi, phải nói là "người đầu bếp" của tôi.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Thierry Frémaux. Tôi nhắc tới anh cuối cùng vì trong các bộ phim Nhật Bản, người giỏi nhất luôn xuất hiện ở cuối phần credit. Tôi muốn cảm ơn Thierry vì đã mang bộ phim này tới đây. Cảm ơn rất nhiều".

Phim của Trần Anh Hùng nhận lời khen tinh tế và đẳng cấp ở CannesPhim của Trần Anh Hùng nhận lời khen tinh tế và đẳng cấp ở Cannes

Bộ phim 'La passion de Dodin Bouffant' của đạo diễn Trần Anh Hùng được giới phê bình ở Liên hoan phim Cannes khen là "bữa tiệc mỹ vị" tinh tế và đẳng cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên