Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Phải quay lại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus corona?

25/03/2021 11:49 GMT+7

TTO - Ông Marc Cassayre, phụ trách phái bộ Mỹ tại LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ), nói Washington rất mong chờ báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona của WHO để yêu cầu nghiên cứu thêm, có thể gồm một chuyến trở lại Trung Quốc.

Phải quay lại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus corona? - Ảnh 1.

Mô hình 3D của virus corona, SARS-CoV-2, gây bệnh COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ông Cassayre cho biết ông hi vọng cuộc điều tra do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 1 và tháng 2 đã tiếp cận được dữ liệu thô và những người cần thiết để tiến hành đánh giá độc lập.

"Chúng tôi hi vọng báo cáo sẽ dựa trên khoa học và là một bước đi thực tế giúp thế giới hiểu về nguồn gốc của virus, để chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch sau này" - ông Cassayre nói trong một cuộc họp báo ngày 24-3.

WHO thông báo sẽ công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona của nhóm các chuyên gia quốc tế và đối tác Trung Quốc trong tuần này, theo Hãng tin Reuters.

Giới chức Mỹ dự kiến sẽ phải làm việc thêm để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. "Chúng tôi dự kiến có thể phải yêu cầu nhóm tiến hành thêm các nghiên cứu, có thể phải đến Trung Quốc hoặc thảo luận thêm" - ông Cassayre cho biết.

Cuộc điều tra của nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã bị chậm trễ do những lo ngại và tranh cãi xung quanh cách tiếp cận điều tra của Bắc Kinh và Washington. Chính quyền Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát của đại dịch lúc ban đầu.

Một số thành viên trong nhóm điều tra cho biết Trung Quốc đã miễn cưỡng chia sẻ dữ liệu có thể cho thấy virus đã lưu hành nhiều tháng trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019.

Ông Ben Embarek - quan chức WHO dẫn đầu cuộc điều tra - từng nói lúc kết thúc chuyến đi điều tra rằng nguồn gốc của virus có thể là từ dơi dù không rõ cách thức virus lây truyền sang người. Ông Embarek cũng loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Sau đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng "tất cả các giả thiết đều để ngỏ" và cam kết công bố kết quả hoàn toàn minh bạch của cuộc điều tra.

WHO nói giữa tháng 3 công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona WHO nói giữa tháng 3 công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-3 cho biết các phát hiện điều tra về nguồn gốc virus corona của đoàn công tác do WHO chủ trì sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận