08/04/2021 13:46 GMT+7

Phải điều tra người Trung Quốc 'bán hộ khẩu, giấy CMND' tại Khánh Hòa

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sáng 8-4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra vai trò của một người Trung Quốc và các đồng phạm đã bán hộ khẩu, giấy CMND cho bị cáo người Trung Quốc tại Khánh Hòa.

Phải điều tra người Trung Quốc bán hộ khẩu, giấy CMND tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sáng 8-4 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cả 5 bị cáo trong vụ án hình sự "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" vừa bị TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm đều bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đó là các bị cáo Trần Quang Huy (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (cựu Công an phường Vĩnh Hải, nghỉ việc từ năm 2011), Lê Thanh Hải (cựu công an nghỉ việc rồi quay làm lại công an viên xã Vĩnh Phương), Võ Ngọc Hòa và bị cáo Song Jia Hao (28 tuổi, dân tộc Hán, quốc tịch Trung Quốc, sinh quán và thường trú tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Trong vụ án trên, theo cáo trạng, có tới 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu và đã làm trót lọt cho 9 người được cấp hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa và 7 người trong số đó còn được cấp chứng minh nhân dân (CMND) Việt Nam.

Hai người Trung Quốc đã được cấp cả hộ khẩu, giấy CMND thành "công dân Việt Nam" tại Khánh Hòa là Song Jia Hao đã giả thành Nguyễn Khang Tinh và Ou Yang Chunbo giả thành Trần Dương Huy (dân tộc Kinh, quốc tịch VN, người này đã bị tỉnh xử phạt vi phạm hành chính rồi "trục xuất" khỏi Việt Nam).

Theo bản án vừa tuyên, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã trả hồ sơ vụ án trên cho Viện KSND tỉnh để điều tra bổ sung nhiều chứng cứ quan trọng về 6 vấn đề không thể bổ sung tại phiên tòa.

Trong đó có yêu cầu cáo trạng của Viện KSND tỉnh "phải có kết luận truy tố cụ thể số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ việc cụ thể mà mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự". Vì trong cáo trạng tại phiên tòa không có kết luận như đã nêu.

Tòa yêu cầu phải xác minh rõ vai trò của A Hào trong vụ án này. Làm rõ những ai đã nhận số tiền của Song Jia Hao và Song Jia Hao đồng phạm với ai, giữ vai trò gì trong vụ án.

Tại tòa, bị cáo Song Jia Hao khai là đã bỏ ra 60.000 nhân dân tệ mua hộ khẩu và giấy CMND thật của A Hào để sử dụng cho việc làm ăn sinh sống tại Việt Nam. Bị cáo này khai mình không nhờ và không đưa tiền cho các bị cáo Khoa, Huy, Hòa để làm hộ khẩu và CMND Việt Nam.

Vụ án này đã từng bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 1-2021 nhưng tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tại phiên tòa sơ thẩm vừa nêu và phiên tòa vừa tuyên án, bị cáo Đỗ Đăng Khoa đều kêu oan về nhiều hành vi đã bị kết luận điều tra, truy tố.

Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cần thu thập chứng cứ để xác định các hành vi của bị cáo Khoa đã bị truy tố mà bị cáo này kêu oan.

Còn đối với cả vụ án, tòa sơ thẩm đã đề nghị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ chiếu hay không. Trong đó, có các hộ khẩu, CMND đã làm cho những người Trung Quốc "đội lốt" thành người Việt Nam tại Khánh Hòa.

Bị cáo người Trung Quốc khai Bị cáo người Trung Quốc khai 'ân nhân' giúp thành người Việt Nam

TTO - Song Jia Hao được A Cường chở đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa) và cả hai đã gặp Đỗ Đăng Khoa ở đó. Trong quá trình làm giấy tờ, Song Jia Hao không nói gì vì không nói được tiếng Việt...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận