19/10/2019 20:54 GMT+7

Ôtô Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam sử dụng bản đồ 'đường lưỡi bò'

TIẾN THẮNG - C.TRUNG
TIẾN THẮNG - C.TRUNG

TTO - Đơn vị xe nhập khẩu, phân phối ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam thừa nhận ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh 'đường lưỡi bò' vi phạm chủ quyền Việt Nam trên các ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc do họ phân phối.

72545505_682895152204051_1593017148341485568_n

Hình ảnh xe Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' được bán tại thị trường Việt Nam vừa lan truyền trên mạng xã hội

Ngày 19-10, Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) - nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic - đã có thông tin thừa nhận có xuất hiện "đường lưỡi bò" trong bản đồ ôtô mà họ phân phối. 

Công ty này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu. 

Phía công ty sơ suất trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và xin nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có “đường lưỡi bò” trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.

Ôtô Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam sử dụng bản đồ đường lưỡi bò - Ảnh 2.

Trụ trở của công ty nhập khẩu, phân phối xe Trung Quốc để xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò" khi bán tại Việt Nam - Ảnh: TIẾN THẮNG

Để làm rõ hơn quy trình xử lý của công ty này như thế nào với các loại xe đang có bản đồ "đường lưỡi bò", Tuổi Trẻ Online ghi nhận trực tiếp tại trụ trở chính chiều tối 19-10 nhưng từ 17h các nhân viên làm việc tại đây đã nghỉ ra về, chỉ còn bảo vệ túc trực bên ngoài tòa nhà. 

Bên trong tòa nhà trụ sở chính cũng trưng bày hàng chục chiếc xe thuộc đủ loại mà công ty này nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như: Haima, Geely, Zotye và Baic. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại tối 19-10, một cán bộ phụ trách bán hàng của Công ty Kylin cho biết có nghe thông tin sự việc nhưng không nắm được cụ thể và xác nhận vấn đề này ban giám đốc công ty cũng đã họp khẩn để đưa ra hướng xử lý. 

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng ôtô Trung Quốc cho biết khi mua xe về, nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý "đường lưỡi bò". 

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phía đơn vị nhập khẩu, phân phối đã làm lơ quy trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc này. 

Trước đó, báo chí phản ánh trong quá trình tìm hiểu về mẫu ôtô Trung Quốc Zotye T600 đời 2017 phát hiện chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Hoa. 

Đáng chú ý, bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện "đường lưỡi bò" bao quát Biển Đông.


Phạt Saigontourist 50 triệu vì phát ấn phẩm Phạt Saigontourist 50 triệu vì phát ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách

TTO - Chiều 18-10, Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã làm việc với Lữ hành Saigontourist liên quan đến việc phát tán ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách và ra quyết định xử phạt ở mức cao nhất là 50 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên