Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đua nhau làm xe điện, Trung Quốc đối diện bong bóng kinh tế

15/04/2019 15:18 GMT+7

TTO – Lĩnh vực xe điện hiện được xem là "mốt kinh doanh" tại Trung Quốc. Nhưng ngay cả thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này cũng chẳng đủ sức chứa cho tình trạng "nhà nhà làm xe điện".

Đua nhau làm xe điện, Trung Quốc đối diện bong bóng kinh tế - Ảnh 1.

Ngành sản xuất xe điện có nguy cơ trở thành bong bóng mới của kinh tế Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các công ty lắp ráp iPhone, thương mại điện tử hay bất động sản thường không cạnh tranh với nhau. Nhưng tất cả đã thay đổi kể từ khi thị trường xe điện tại Trung Quốc nở rộ.

Xu hướng chuyển đổi sang các sản phẩm xe điện ở Trung Quốc đã thu hút hàng tỉ đô la đầu tư.

Không chỉ các nhà sản xuất xe truyền thống, startups (các doanh nghiệp khởi nghiệp), mà còn cả các ông trùm internet, điện tử và bất động sản đều đổ xô vào trường đua này. Và cuộc đua vẫn tiếp tục tăng tốc ngay cả khi Bắc Kinh bắt đầu cắt giảm ưu đãi cho ngành xe điện.

Bloomberg ngày 15-4 đưa ra bức tranh không mấy nên thơ đối với những ai đang dòm ngó thị trường xe điện Trung Quốc. Thị trường này thậm chí được cho là có thể tạo ra bong bóng kinh tế mới tại đây.

Theo hãng tin trên, Trung Quốc hiện có 486 hãng sản xuất xe điện đã đăng kí. Số lượng này tăng gấp ba lần so với hai năm trước.

Doanh số xe điện được Bloomberg dự đoán sẽ đạt 1,6 triệu chiếc trong năm nay. Thế nhưng, chưa tính các hãng lớn, chỉ riêng các startup đã hứa hẹn sẽ sản xuất được khoảng 3,9 triệu chiếc xe điện/năm.

Thị trường Trung Quốc tưởng lớn nhưng hóa ra vẫn chưa đủ. Hãng nghiên cứu Bloomberg New Energy Finance (BNEF) công bố số liệu, cho thấy doanh số xe điện tại Trung Quốc chỉ nhỉnh hơn 1 triệu chiếc trong năm ngoái.

Trong bối cảnh cung vượt cầu, Bloomberg cho rằng một khi bong bóng xe điện nổ tung, sẽ có rất ít kẻ còn sống sót.

Đua nhau làm xe điện, Trung Quốc đối diện bong bóng kinh tế - Ảnh 2.

Các chiếc xe điện nằm dài tại một xưởng sản xuất tại Hình Đài, Hà Bắc, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các doanh nghiệp "tay ngang" trong ngành xe điện có thể kể đến tập đoàn công nghệ Foxconn, Alibaba và hãng bất động sản China Evergrande Group. Trong đó, Evergrande từng tuyên bố họ sẽ dẫn đầu thị trường xe điện trong 3 đến 5 năm tới.

Ông Li Xiang, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe Chehejia, cho rằng các hãng xe điện cần phải bảo vệ nguồn đầu tư của mình trong năm tới, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ trắng tay. Nếu bong bóng xe điện vỡ tung, ông Li dự đoán sẽ không có gương mặt mới nào dám tiếp cận thị trường, cũng như các hãng hàng đầu sẽ phải chật vật để kiếm lời.

"Một lượng lớn doanh nghiệp sẽ bị loại bỏ chỉ trong vòng một năm, và 90% nhà đầu tư sẽ chịu lỗ lớn", ông Li cảnh báo.

Cho đến năm 2025, Bắc Kinh kỳ vọng doanh số bán hàng của các phương tiện năng lượng sạch sẽ đạt 7 triệu chiếc. Con số này tương đương với khoảng 20% thị trường xe trên toàn Trung Quốc.

Thế nhưng, một công xưởng thường cần sản xuất ít nhất hàng chục ngàn chiếc mỗi năm để thu lời về. Việc Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố cắt giảm trợ cấp cho ngành xe điện vào tháng trước khiến cho tình hình sắp tới sẽ càng khó khăn hơn.

Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2 Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2

TTO - Một nhóm nghiên cứu Mỹ cho biết đã tìm ra phương pháp mới tạo năng lượng cho xe điện với chi phí thấp và không phát sinh khí thải.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận