05/12/2022 11:00 GMT+7

Ông Zelensky động viên người dân mạnh mẽ trước mùa đông

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Khi mùa đông đã đến rất gần, Ukraine đang nỗ lực khôi phục điện lưới và các dịch vụ công khác đã bị ngừng hoạt động sau các cuộc không kích của Nga.

Ông Zelensky động viên người dân mạnh mẽ trước mùa đông - Ảnh 1.

Lilia, 44 tuổi, pha trà dưới tầng hầm của tòa chung cư cô đang ở tại Siversk, Ukraine, ngày 4-12. Nơi này không có điện, nước và sưởi ấm sau khi bị pháo kích vào tuần trước - Ảnh: REUTERS

"Để vượt qua được mùa đông này, chúng ta cần kiên cường và đoàn kết hơn bao giờ hết", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu tối 4-12. 

"Chúng ta không thể cho phép bất kỳ loại xung đột nội bộ và đình công nào có thể làm suy yếu chúng ta".

Phía Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạ tầng điện của họ kể từ đầu tháng 10, gây mất điện và khiến hàng triệu người không được sưởi ấm khi nhiệt độ đang giảm mạnh. 

Cùng lúc các quốc gia phương Tây cũng đã lên án các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng của Ukraine.

Cũng trong ngày 4-12, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, bà Victoria Nuland, nói Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đưa cuộc chiến lên cấp độ mới, bằng cách phá hủy hệ thống điện của Ukraine.

Phía Nga khẳng định các cuộc tấn công của họ không nhằm vào dân thường, mà để giảm khả năng chiến đấu của Ukraine, đồng thời thúc đẩy Kiev ngồi vào bàn đàm phán.

Áp lực của phương Tây lên Nga cũng gia tăng khi quyết định áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực ngày 5-12.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này đang nghiên cứu các biện pháp để ngăn chặn việc áp giá trần.

"Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm một chút sản lượng", ông Novak nói.

Ông Zelensky động viên người dân mạnh mẽ trước mùa đông - Ảnh 2.

Bà Olga, 68 tuổi, gọt khoai tây trong điều kiện không có điện, nước ở thành phố Siversk, Donetsk, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó tại Ukraine, chính quyền đang phải cắt điện luân phiên trong lúc nỗ lực khôi phục nguồn điện.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko thông tin trên Telegram rằng từ ngày 5-12 sẽ cắt điện luân phiên theo kế hoạch để giúp lưới điện hoạt động lại nhưng tình hình vẫn còn "khó khăn".

Ở Kherson, nơi phần lớn không có điện khi lực lượng Nga rút lui vào tháng trước, thống đốc khu vực cho biết 85% người dân đã có điện.

Trên mặt trận, ông Zelenky cho biết lực lượng Ukraine đang bố trí dọc theo các chiến tuyến, bao gồm khu vực gần thành phố Bakhmut, nơi được xem là mục tiêu tiếp theo của Nga trong cuộc tiến công vào Donetsk.

Lực lượng Nga đang nã pháo vào Bakhmut và khoảng 9 thành phố khác. Nga cũng đang pháo kích 25 khu định cư dọc theo chiến tuyến phía nam, bao gồm thành phố Kherson và Nikopol.

Chiến tranh Ukraine: Khi mùa đông tới Chiến tranh Ukraine: Khi mùa đông tới

TTCT - Cuộc chiến của ông Putin nay đã kéo dài 9 tháng, 9 ngày. Tổn thất hai bên cũng bộn, sức cùng lực kiệt, mà mùa đông lại đang đến gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên