
Tổng thống Zelensky phát biểu tại Hội nghị WEF ở Davos, Thụy Sĩ hôm 22-1- Ảnh: AP
Theo Hãng tin Reuters và AFP, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 30-3 cho biết một số đồng minh đã gửi "tín hiệu" tới Ukraine về khả năng giảm các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga.
"Gần đây, sau cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu nghiêm trọng, chúng tôi thực sự đã nhận được tín hiệu từ một số đối tác về việc giảm các phản ứng vào lĩnh vực dầu mỏ và năng lượng của Nga", ông Zelensky chia sẻ với báo chí thông qua ứng dụng Whatsapp.
Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định nếu Nga ngừng tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine, Kiev sẵn sàng có động thái tương tự, đồng thời Ukraine sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn vào dịp lễ Phục sinh.
"Nếu Nga sẵn sàng ngừng tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine, chúng tôi sẽ không đáp trả bằng cách tấn công vào lĩnh vực năng lượng của họ", ông nói.
Cuộc chiến Mỹ - Israel với Iran ở Trung Đông đã làm gián đoạn nguồn cung dầu, khí đốt và khiến giá cả tăng vọt trên toàn cầu.
Trong khi đó tại châu Âu, cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp diễn với các đòn tấn công của Nga vào hạ tầng năng lượng của Ukraine, trong khi Kiev nhắm đến các cảng dầu lớn của Matxcơva.
Ông Zelensky gần đây đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Trung Đông và đạt thỏa thuận với một số nước trong khu vực về việc hỗ trợ năng lượng cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp dầu diesel - nhiên liệu quan trọng cho quân đội và nông nghiệp - trong vòng một năm.
Ông Zelensky cũng đề cập đến vấn đề cung cấp tên lửa phòng không trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo Trung Đông, song không cho biết liệu đã đạt được thỏa thuận nào hay chưa.
Tổng thống Ukraine cho rằng do cuộc chiến tại Iran, các đối tác quốc tế hiện "ưu tiên" chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tới Trung Đông, khiến Ukraine đôi khi bị lãng quên.
Ukraine xin lỗi sau khi drone rơi xuống Phần Lan
Ngày 30-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Georgiy Tykhy cho biết nước này gửi lời xin lỗi tới Phần Lan, sau khi hai máy bay không người lái (drone) của Ukraine rơi xuống miền nam Phần Lan vào cuối tuần qua.
Ông không loại trừ khả năng Nga đã gây nhiễu khiến các drone này bị chệch hướng.
"Trong mọi trường hợp, không có bất kỳ drone nào của Ukraine được điều hướng về phía Phần Lan. Nguyên nhân nhiều khả năng là do sự can thiệp từ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Chúng tôi đã gửi lời xin lỗi tới phía Phần Lan về sự cố này", người phát ngôn Tykhy nói với các phóng viên.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận