Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ông Võ Văn Thưởng chỉ ra nạn tham nhũng vặt

13/05/2022 14:23 GMT+7

TTO - Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, việc Hội nghị Trung ương V vừa qua thống nhất chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng sẽ góp phần ngăn chặn tham nhũng ở mọi cấp, từ tham nhũng lớn tới tham nhũng vặt.

Ông Võ Văn Thưởng chỉ ra nạn tham nhũng vặt - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Bá Hội (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nêu ý kiến về công tác xử lý vụ sai phạm tại Công ty Việt Á và ngành y tế các tỉnh thành - Ảnh: TẤN LỰC

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, ngày 13-5, nhiều câu hỏi đã được cử tri đặt ra cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng về câu chuyện phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua một số vụ việc nổi cộm như Việt Á, chuyến bay giải cứu công dân từ nước ngoài trong mùa dịch, các dự án thua lỗ ngàn tỉ...

Ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng - thông tin tới cử tri, đây là những vụ việc thách thức chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và thách thức dư luận xã hội. 

Do đó, công tác xử lý những vụ việc trên đang được tiến hành theo chủ trương xử lý nghiêm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, phát hiện tới đâu xử lý tới đó.

Ông Thưởng thông tin thêm, Hội nghị Trung ương V vừa qua đã nhất trí thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Các cơ quan này sẽ góp sức cùng Ban Chỉ đạo Trung ương giải quyết vấn đề tham nhũng, tiêu cực từ trên xuống dưới. 

Đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua rất tích cực, hiệu quả, tình trạng tham nhũng từng bước ngăn chặn và có chiều hướng suy giảm. 

Nhưng Ban Chỉ đạo Trung ương chỉ làm những vụ lớn trong khi tham nhũng, tiêu cực đang diễn ra ở nhiều cấp với nhiều mức độ khác nhau.

Ông Thưởng ví dụ có những vụ tham nhũng vặt xảy ra ở cấp xã phường, quận huyện như người dân ra phường, xã, huyện nộp tiền sử dụng đất, làm giấy phép xây dựng, làm thủ tục hành chính gặp cán bộ tiêu cực, vòi vĩnh, phải cho vài trăm ngàn thì công việc mới thông suốt. 

Đó gọi là tham nhũng vặt nhưng đối với người lao động, buôn thúng bán bưng, công nhân, người cao tuổi là vấn đề lớn, nhất là khi liên quan tới đất đai, khoáng sản. Do đó, chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ giải quyết cả những vụ tham nhũng vặt kiểu này.

Theo ông Thưởng, khi thống nhất thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, có ý kiến xuyên tạc rằng giờ tham nhũng quá nhiều, trung ương làm không xuể nên các tỉnh phải làm. Tuy nhiên thực ra không phải như vậy. Hiện tượng tham nhũng, tiêu cực có từ xa xưa ở mọi quốc gia và chế độ khi kiểm soát quyền lực không tốt. 

Đây là tệ nạn xã hội xưa nay, nơi nào quản trị tốt, pháp luật nghiêm minh, trừng trị thẳng thắn, xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt với sự giám sát của người dân thì tình trạng này được kéo giảm, những chỗ nào làm chưa tốt thì có nhiều hơn.

Thời gian qua cơ quan chức năng làm nhiều vụ, điều đó nói lên không phải bây giờ mới có tham nhũng mà do cơ quan chức năng đã làm tốt hơn, kiểm tra thường xuyên hơn, điều tra rộng rãi nên phát hiện xử lý, đã giải quyết được nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm, bao gồm những vụ có sự cấu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ hư hỏng trong bộ máy các cấp từ cơ sở đến trung ương trên các lĩnh vực.

63 tỉnh, thành nhất trí chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng 63 tỉnh, thành nhất trí chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng

TTO - Tất cả 63/63 tỉnh ủy, thành ủy nhất trí chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó đã có 5 tỉnh, thành trực thuộc trung ương lập Ban chỉ đạo (Hà Nội, Thái Bình, Sóc Trăng, An Giang, Khánh Hòa).

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận