15/08/2022 10:34 GMT+7

Ông Trump yêu cầu FBI trả ngay tài liệu đã thu giữ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 14-8 (giờ Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi FBI trả lại các tài liệu mà họ thu giữ trong cuộc khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, cho rằng chúng được bảo vệ theo các đặc quyền mà ông được hưởng.

Ông Trump yêu cầu FBI trả ngay tài liệu đã thu giữ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa nhà Trump Tower để gặp tổng chưởng lý bang New York Letitia James vì một cuộc điều tra dân sự ngày 10-8 - Ảnh: GC IMAGES

"Người ta vừa mới biết rằng FBI, trong vụ khám xét giờ đã nổi tiếng của họ vào khu Mar-a-Lago, đã lấy đi nhiều hộp tài liệu thuộc diện đặc quyền giữa khách hàng và luật sư, và cả tài liệu đặc quyền ‘hành pháp’, thứ mà họ biết rõ là không nên lấy", ông Trump viết trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social.

"Tôi trân trọng yêu cầu là những tài liệu này phải được trả lại ngay lập tức nơi chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn!", cựu tổng thống Mỹ viết tiếp.

Trước đó một ngày, Đài Fox News dẫn nguồn quen thuộc với cuộc điều tra cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 5 hộp tài liệu được bảo vệ theo đặc quyền luật sư - thân chủ, và một tài liệu có thể được bảo vệ theo đặc quyền hành pháp.

Đặc quyền giữa khách hàng và luật sư là khái niệm của hệ thống luật Anh - Mỹ. Đặc quyền luật sư - khách hàng cho phép các cuộc trao đổi giữa luật sư và khách hàng của họ được giữ kín trong suốt cuộc điều tra. Trong khi đó, đặc quyền hành pháp cho phép tổng thống giữ bí mật một số thông tin liên lạc với hai nhánh khác của chính phủ là lập pháp và tư pháp.

Theo lệnh khám xét vừa được công bố ngày 12-8, các đặc vụ FBI có quyền thu giữ bất cứ tài liệu nào có dấu mật hoặc liên quan đến việc "lưu truyền thông tin quốc phòng hoặc tài liệu mật".

Đây là một phần trong cuộc điều tra của FBI về việc liệu ông Trump có vi phạm Đạo luật tình báo và các quy chế liên bang khác hay không khi lưu trữ tài liệu tổng thống tại tư dinh sau khi đã mãn nhiệm kỳ.

Một biên bản đính kèm kê khai các tài sản thu giữ từ Mar-a-Lago, được công khai ngày 12-8, cho thấy FBI đã thu giữ 33 vật dụng tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump, trong đó có 11 bộ tài liệu mật.

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ bản thân khi nói rằng ông đã giải mật các tài liệu nói trên.

Tuy nhiên, theo tờ The Hill, đặc quyền hành pháp không phải là tuyệt đối. Trong bê bối Watergate, Tòa án tối cao tại Mỹ đã phán quyết rằng cựu tổng thống Richard Nixon không thể dùng đặc quyền hành pháp để giữ lại bằng chứng "có liên quan rõ ràng trong một phiên tòa hình sự".

Ông Trump cũng từng sử dụng đặc quyền này trước đây để chặn tài liệu được chuyển cho Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2021. Tháng 12-2021, một tòa án phúc thẩm liên bang đã bác tuyên bố của ông Trump về đặc quyền hành pháp để chặn Cơ quan Lưu trữ quốc gia chuyển những tài liệu này.

FBI từ chối bình luận về bài đăng mới nhất của ông Trump trên Truth Social, trong khi The Hill không thể liên hệ với Bộ Tư Pháp Mỹ để yêu cầu bình luận vụ việc.

Luật sư ông Trump nói đã trả toàn bộ tài liệu mật tại Mar-a-Lago cho chính phủ từ tháng 6 Luật sư ông Trump nói đã trả toàn bộ tài liệu mật tại Mar-a-Lago cho chính phủ từ tháng 6

TTO - Thông tin này trái ngược với tuyên bố của FBI trước đó: 11 bộ tài liệu mật được phát hiện sau khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên