Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Ông Trump yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

10/09/2019 23:50 GMT+7

TTO – Tổng thống Mỹ vừa thông báo trên Twitter rằng đã yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từ chức và cố vấn mới sẽ được thông báo vào tuần tới.

Ông Trump yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: REUTERS

Ông Trump viết trên Twitter rằng: "Tôi đã thông báo với John Bolton rằng công việc của ông ấy tại Nhà Trắng đã chấm dứt. Tôi không đồng ý với nhiều ý kiến của ông ấy, cũng như của nhiều người khác trong chính quyền. Do đó, tôi đã yêu cầu ông Bolton từ chức, đơn được gửi lên tôi vào sáng nay. Tôi cảm ơn John vì những gì ông ấy đã làm. Tôi sẽ công bố cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới".

Sự ra đi của ông Bolton diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên và Iran, là hai quốc gia mà ông Bolton xem là không đáng tin.

Theo báo New York Times, đối với Triều Tiên, ông Trump tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao bất chấp ông Kim Jong Un vẫn thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn trong thời gian gần đây. Về phía Iran, ông Trump cũng bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Hassan Rouhani của Iran trong hoàn cảnh phù hợp, dù lời đề nghị này đã bị từ chối.

Ông Trump từ lâu đã phàn nàn rằng ông Bolton quá sẵn lòng đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh mới. Sự căng thẳng giữa ông Trump và ông Bolton đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Bolton ủng hộ tấn công Iran và công khai chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Cuộc gặp lịch sử của ông Trump và ông Kim Jong Un tại DMZ diễn ra mà không có ông Bolton đi cùng.

John Bolton được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào năm 2018. Ông Trump từng đánh giá cao ông Bolton, cho rằng cựu cố vấn an ninh là người rất khác biệt so với đội ngũ đang điều hành chính sách đối ngoại của ông.

Ông John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Lo cho vấn đề Triều Tiên Ông John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Lo cho vấn đề Triều Tiên

TTO - Có nhiều lý do để lo ngại cho các nỗ lực giải quyết “điểm nóng” bán đảo Triều Tiên, khi tổng thống Mỹ bổ nhiệm ông John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận