09/09/2019 14:54 GMT+7

Chủ tịch Microsoft than phiền ông Trump đối xử bất công với Huawei

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Lo ngại Huawei không mua phần mềm, ông Brad Smith - chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý tập đoàn Microsoft, cho rằng chính quyền của ông Trump đã không đưa ra những lập luận đủ thuyết phục cho những động thái trừng phạt Huawei.

Chủ tịch Microsoft than phiền ông Trump đối xử bất công với Huawei - Ảnh 1.

Ông Brad Smith, chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý tập đoàn Microsoft - Ảnh: BLOOMBERG

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Bloomberg Businessweek ngày 8-9, ông Brad Smith cho rằng không những chính quyền ông Trump hành xử bất công với tập đoàn công nghệ Trung Quốc, mà còn hành xử không đúng với "chuẩn Mỹ". 

Theo ông Smith, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc cần được cho phép mua công nghệ Mỹ, trong đó có cả phần mềm của Microsoft.

Những động thái trừng phạt của chính quyền Mỹ đương nhiệm "không nên được đưa ra mà không có một cơ sở hợp lý về thực tiễn, logic và nguyên tắc luật pháp", ông Smith nói.

Chủ tịch Microsoft cho biết họ cũng đã yêu cầu chính quyền giải thích cho họ lý do phía sau những động thái trừng phạt công ty Huawei.

"Trong rất nhiều lần, chúng tôi thường nhận được phản hồi kiểu như ‘À, nếu các anh biết những gì chúng tôi đã biết, các anh sẽ đồng tình với chúng tôi’", ông Smith kể.

"Và câu trả lời của chúng tôi là Tuyệt, hãy cho chúng tôi biết những gì quý vị biết để chúng tôi có thể tự ra quyết định. Đó là cách vận hành thông thường của đất nước này", ông Smith nói tiếp với tạp chí Bloomberg Businessweek.

Tổng thống Donald Trump đã nói công ty Huawei do một cựu kỹ sư công nghệ từng làm việc cho quân đội Trung Quốc điều hành, do đó là mối nguy với an ninh quốc gia Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ dưới thời ông Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm được mua các sản phẩm/dịch vụ công nghệ Mỹ. Quyết định này dự kiến có hiệu lực hoàn toàn vào tháng 11 tới.

Nhắc tới những kinh nghiệm của ông Trump trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, ông Smith ví von nói thêm: "Việc bảo một hãng công nghệ là họ vẫn có thể bán sản phẩm, nhưng lại không được mua hệ điều hành hay các con chip, cũng giống như nói với một công ty kinh doanh dịch vụ khách sạn là họ vẫn có thể mở cửa, song không được mang giường ngủ vào phòng và mang thực phẩm vào các nhà hàng của họ vậy. Ở cả hai cách, anh đều đã khiến công ty đó rơi vào nguy cơ sụp đổ".

Huawei là một khách hàng trọng yếu với Microsoft khi hệ điều hành Windows là sản phẩm đồng hành cùng những mẫu laptop của Huawei nhiều năm qua.

4 năm trước, ông Smith và giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella từng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trụ sở Microsoft và chụp hình cùng nhiều lãnh đạo công nghệ Mỹ khác, trong đó có CEO Apple, ông Tim Cook và CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg.

Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh 'sống còn'

TTO - Tập đoàn Huawei đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống hoặc chết" trước những áp lực ngày càng tăng từ Chính phủ Mỹ, nhà sáng lập hãng viết cho các nhân viên của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên