Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Ông Trump và ông Putin tranh thủ trao đổi, bắt tay vì không gặp riêng

11/11/2017 13:00 GMT+7

TTO - Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định không có một cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017 như đã đồn đoán trước.

Ông Trump và ông Putin tranh thủ trao đổi, bắt tay vì không gặp riêng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Trump (giữa) tranh thủ trò chuyện trong lúc di chuyển ra chụp ảnh đoàn lãnh đạo - Ảnh: REUTERS

Trưa 11-11, trong lúc di chuyển ra vườn hoa để chụp ảnh chung lưu niệm, người ta lại bắt gặp hình ảnh Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump trò chuyện. 

Hai nhà lãnh đạo dường như đang tận dụng các cơ hội để trao đổi sau khi không có cuộc gặp riêng như dự kiến.

Kết quả của sự trao đổi trong vài phút đó là một tuyên bố chung của Nga và Mỹ về Syria, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận. 

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Nga nhấn mạnh tuyên bố chung nói trên đã được chuẩn bị cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo truyên bố chung, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông. 

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do LHQ bảo trợ.

Các lãnh đạo APEC diện vest chụp ảnh Các lãnh đạo APEC diện vest chụp ảnh

TTO - Năm nay các lãnh đạo các nền kinh tê thành viên APEC chụp ảnh chung lưu niệm trong trang phục làm việc sau phiên họp kết thúc ở khách sạn Intercontinental.

Thông tin này xuất hiện từ trưa 10-11, không lâu sau khi chuyên cơ Air Force One chở ông Trump hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đại diện Nhà Trắng khi đó cho biết ông Trump và ông Putin sẽ không có bất kỳ cuộc gặp song phương nào bên lề APEC 2017 vì "chồng chéo lịch làm việc".

Điện Kremlin ngay sau đó đã lên tiếng, đưa ra thông tin trái ngược khiến truyền thông quốc tế không biết nghe bên nào cho phải. Theo phía Nga, các nỗ lực cho một cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo vẫn đang được tiếp tục. 

Ông Frants Klintsevich, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng - an ninh Thượng viện Nga, ngày 10-11 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của phía Mỹ. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời vị này cho rằng việc Washington viện dẫn lý do để hủy cuộc gặp Trump-Putin là chỉ dấu cho thấy nước Mỹ vẫn tiếp tục chính sách căng thẳng với Nga.

Dẫu vậy, trong buổi tiệc chiêu đãi tối cùng ngày, người ta đã bắt gặp hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay hòa nhã và nói chuyện với nhau, không hề thấy dấu hiệu căng thẳng.

Ông Trump và ông Putin tranh thủ trao đổi, bắt tay vì không gặp riêng - Ảnh 3.

Ông Trump và ông Putin bắt tay nhau khi đến yến tiệc chiêu đãi tối 10-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã cùng chìa tay về phía người kia và đứng cạnh nhau trong bức ảnh chụp chung các nhà lãnh đạo APEC.

"Trong lúc đang bắt tay và nói vài câu, ông Trump đã đặt tay lên vai của ông Putin như một cử chỉ của sự thân thiện", Hãng thông tấn TASS viết.

Hai nhà lãnh đạo sau đó vào tiệc chiêu đãi và ngồi ở hai vị trí khác nhau.

Tổng thống Trump, trước chuyến công du châu Á, khẳng định rất mong được gặp ông Putin bởi "Tổng thống Nga rất quan trọng" và "có thể giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên", theo Hãng tin Reuters.

Cơ hội để ông Putin và ông Trump gặp song phương sẽ vẫn còn nếu tổng thống Nga sang Philippines tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á. Tuy nhiên, thông tin từ Matxcơva cho biết Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ đại diện ông Putin tham dự hội nghị quan trọng này.

Giống như các hội nghị cấp cao quốc tế khác, APEC 2017 là dịp để các nhà lãnh đạo thế giới có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ song phương bên lề. Trong ngày hôm qua, nhiều cuộc gặp song phương đã được tổ chức giữa nguyên thủ các nước Việt Nam, Nga, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản,...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận