Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Ông Trump ủng hộ kiểm soát súng, Quốc hội Mỹ choáng váng

01/03/2018 10:05 GMT+7

TTO - Xuất hiện trên sóng truyền hình ngày 28-2, Tổng thống Donald Trump bỗng kêu gọi phục hồi dự luật kiểm soát súng đạn trong sự ngơ ngác của cả chính trường Mỹ.

Ông Trump ủng hộ kiểm soát súng, Quốc hội Mỹ choáng váng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump họp với các nhà lập pháp tại Nhà Trắng ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, vào thời điểm đưa ra thông điệp trên, ông Trump đang họp với một nhóm nhà lập pháp tại Nhà Trắng. 

Sự hoang mang của mọi người nằm ở chỗ bản thân ông Trump mới cách đây vài ngày còn phản đối lời kêu gọi kiểm soát súng đạn, cho rằng nó vi phạm quyền được mang súng quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) - tổ chức có sức ảnh hưởng mạnh, và phần lớn đảng Cộng hòa của ông Trump cũng phản đối kiểm soát súng.

Trong cuộc họp đáng nhớ ngày 28-2, truyền thông mô tả ông Trump "vẫy tung tóe" quyển sổ hướng dẫn của NRA trước những gương mặt choáng váng của phe Dân chủ và gương mặt "hóa đá" của phe Cộng hòa.

Vừa thể hiện cử chỉ, ông Trump kêu gọi nhóm nhà lập pháp thông qua dự luật kiểm soát súng hoàn chỉnh, trong đó mở rộng khâu kiểm soát nhân thân người mua súng tại cửa hàng lẫn trên internet, không cho người tâm thần sở hữu súng, bảo vệ an toàn cho trường học và hạn chế bán súng cho người trưởng thành trẻ.

Ông thậm chí đề xuất một cuộc thảo luận để cấm luôn súng trường tấn công! Thậm chí, Tổng thống Mỹ còn đề nghị nhà chức trách nên có quyền tịch thu súng của người tâm thần và những người có thể gây nguy hiểm mà không cần xin lệnh tòa án.

"Tôi muốn tịch thu súng sớm. Tịch thu trước rồi thông qua thủ tục sau" - ông nói rõ hơn về mong muốn của mình.

Theo báo New York Times, một loạt tuyên bố của ông Trump khiến chính giới ở Đồi Capital nhận cuộc gọi muốn cháy máy từ NRA, tổ chức này mô tả lời đề nghị của Tổng thống là "chính sách tồi".

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố họ vẫn phản đối kiểm soát súng đạn. "Chúng tôi sẽ không từ bỏ sự bảo vệ của Hiến pháp chỉ dựa trên sự phản đối của một vài người" - thượng nghị sĩ Ben Sasse nhấn mạnh.

Còn các thành viên Dân chủ thì tỏ ra hoài nghi rằng ông Trump sẽ giữ lời hứa. Có lẽ sự thay đổi đối với họ quá đột ngột và gần như không tưởng.

"Nhà Trắng bây giờ có thể bắt đầu một chiến dịch vận động mở rộng kiểm tra nhân thân người mua súng, như lời Tổng thống đã hứa, hoặc họ cứ ngồi đó và không làm gì" - thượng nghị sĩ Chris Murphy lên tiếng thăm dò.

Thống đốc bang Florida phản đối việc trang bị súng cho giáo viên Thống đốc bang Florida phản đối việc trang bị súng cho giáo viên FBI được báo về kẻ xả súng ở Florida gần 5 tháng trước? FBI được báo về kẻ xả súng ở Florida gần 5 tháng trước? Hung thủ xả súng ở Florida ghé nhà hàng, siêu thị trên đường chạy trốn Hung thủ xả súng ở Florida ghé nhà hàng, siêu thị trên đường chạy trốn
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận