Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Ông Trump tự cảm ơn... mình vì làm giảm giá dầu

26/11/2018 14:13 GMT+7

TTO - Trong ngày nghỉ cuối tuần cuối của dịp Lễ Tạ ơn 2018, Tổng thống Donald Trump khiến nhiều người Mỹ ngạc nhiên với dòng Twitter: "Quá tuyệt rằng giá dầu đang giảm (cảm ơn Tổng thống T)".

Ông Trump tự cảm ơn... mình vì làm giảm giá dầu - Ảnh 1.

Trong cuộc phỏng vấn cuối tuần trước, ông Trump tự chấm cho mình điểm A về tài năng lãnh đạo - Ảnh: AFP

Theo báo USA Today, "Tổng thống T" trong dòng Twitter của ông Trump được tất cả mọi người hiểu là... chính ông (T = Trump). 

Đại ý là ông Trump đang nhận "công lao" đã khiến giá dầu đi xuống, giúp người Mỹ mua được nhiên liệu với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, giới quan sát bối rối không hiểu những chính sách cụ thể nào của Tổng thống Trump đã giúp làm được điều đó và khiến ông hết sức tin tưởng như  vậy.

"Quá tuyệt rằng giá dầu đang giảm (cảm ơn Tổng thống T). Thêm cái đó, giống như khoản giảm thuế lớn, vào tin tức kinh tế tốt lành của chúng ta. Lạm phát giảm (các anh có nghe không Fed)!" - ông Trump viết đầy tự hào.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, nguồn cung dầu thế giới đang thừa mứa, trong khi lượng sản xuất của Nga, Saudi Arabia và Mỹ đang ở mức kỷ lục, là yếu tố chính ảnh hưởng thị trường dầu mỏ.

Thêm vào đó, lượng xăng dầu từ phía Iran đẩy ra nhiều hơn để tăng ngân sách (do chính quyền Mỹ gia hạn thời gian áp dụng lệnh trừng phạt) cũng góp phần đẩy giá nhiên liệu xuống.

Các chuyên gia nhận định Mỹ đang gây áp lực bắt Saudi Arabia tiếp tục tăng sản lượng dầu. Tuần trước, ông Trump tuyên bố không có ý định cấm vận Saudi Arabia vì cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, mặc dù phía tình báo CIA tìm thấy sự dính líu của Thái tử Mohammed bin Salman.

Động thái "phớt lờ" trên là lá bài giúp Mỹ ra yêu sách với Saudi Arabia, trong trường hợp này là giữ tác động lên thị trường dầu thô.

Điều đó khiến người ta suy diễn ông Trump nghĩ mình đã góp phần làm giảm giá dầu, giúp lợi lộc cho dân chúng Mỹ.

Hôm thứ Tư tuần trước, Tổng thống Mỹ thậm chí đăng dòng Twitter cảm ơn Saudi Arabia vì giá dầu thấp, chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo không trừng phạt "quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới" chỉ vì cái chết của nhà báo Khashoggi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận