Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ông Trump viết Twitter: Đề xuất thành lập quân đội riêng của EU 'rất xúc phạm'

10/11/2018 07:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-11 nói rằng đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội riêng của EU để bảo vệ khối này trước các cường quốc bao gồm Mỹ là một hành động "rất xúc phạm".

Ông Trump viết Twitter: Đề xuất thành lập quân đội riêng của EU rất xúc phạm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đề xuất thành lập quân đội riêng cho Liên minh châu Âu là một hành động xúc phạm Mỹ - Ảnh: AFP

AFP cho biết ngay khi đến Paris, Pháp để tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất ông Trump đã viết ngay dòng tweet trên mạng xã hội Twitter để nói về vấn đề thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU).

"Tổng thống Macron của Pháp vừa đề xuất rằng châu Âu nên xây dựng quân đội riêng để bảo vệ bản thân trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Rất xúc phạm nhưng trước hết có lẽ châu Âu nên chia sẻ công bằng chi phí quân sự trong khối NATO mà hiện tại Mỹ đang gồng gánh rất nhiều" - ông Trump viết.

Trước đó ông Macron từng đề cập đến một "đội quân châu Âu thật sự" trong cuộc phỏng vấn hôm 6-11. Theo đó tổng thống Pháp cho rằng một đội quân chung của châu Âu là cần thiết để bứt châu Âu ra khỏi sức mạnh của Mỹ ít nhất là sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh.

"Chúng tôi phải bảo vệ chính mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí là Mỹ" - ông Macron nói với Đài Europe 1.

Tuy nhiên đề xuất thành lập lực lượng quân đội chung cho EU vẫn là một vấn đề rất nhạy cảm đối với các thành viên lo lắng về việc bảo vệ chủ quyền của họ. Trong khi đó các quan chức Pháp cho biết "quân đội chung" mà ông Macron đề xuất chỉ đơn giản là lời kêu gọi một sự tập hợp quốc phòng chặt chẽ hơn.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận