Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh

01/03/2019 13:31 GMT+7

TTO - “Tôi nghĩ chúng tôi đã có hai ngày rất ổn, nhưng tôi chỉ thấy có thể không ai trong chúng tôi sẵn sàng cả”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về các cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội.

Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Ngay sau khi trở về Mỹ từ Hà Nội, Tổng thống Trump đã xuất hiện trên chương trình phỏng vấn của Đài Fox News đêm 28-2 (giờ Mỹ).

Như đã biết, ông Trump và ông Kim đã không ra được tuyên bố chung tại lần tái ngộ này. Vì vậy không ngạc nhiên khi người đứng đầu Nhà Trắng bị cánh báo chí bủa vây với các câu hỏi liên quan tới lý do ông rời khỏi bàn đàn phán mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trả lời nhà báo Sean Hannity của Fox News, ông Trump cho biết cuộc đối thoại với Chủ tịch Kim Jong Un "không thành công lắm" và cả hai "không ký kết được gì".

Trong khi tổng thống Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ông Kim chỉ muốn "phi hạt nhân hóa một số khu vực nhất định", ông Trump cho biết.

Ngoài ra, ông tiết lộ thêm rằng bản thân khá lưỡng lự trong việc giảm nhẹ cấm vận.

Tiếp theo, khi ông Hannity nhắc tới quyển sách "The Art of the deal" (Nghệ thuật đàm phán) của ông Trump, Tổng thống Mỹ khẳng định "đôi khi các anh phải chuẩn bị tinh thần để bước đi".

Tinh thần ấy cũng là quan điểm thường được nhắc tới trong cách tiếp cận của ông Trump tại các cuộc đàm phán: thà không có thỏa thuận nào còn hơn là đạt được một thỏa thuận tồi.

Ông Trump nói tiếp về việc không đạt thỏa thuận với ông Kim: "Nó vốn dĩ không tốt cho đất nước của chúng ta. Và, thật lòng mà nói, ông ấy (Kim Jong Un) có thể cũng nhìn nhận y như vậy".

Và cũng như những gì đã nói tại cuộc họp báo chiều 28-2 tại Hà Nội ngay sau khi đàm phán với ông Kim Jong Un, ông Trump khẳng định mối quan hệ giữa bản thân mình và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn rất tốt. Hơn nữa, cả hai đều cảm thấy lạc quan cho tương lai.

"Ông ta (Kim Jong Un) là một mẫu người khác biệt, và tôi chỉ nói là nhìn này, mọi thứ đang không được ổn lắm. Tôi cảm thấy có điều gì đó không hay, và khi nó xảy ra đúng như vậy thì cũng tốt thôi", Tổng thống Trump nói với Fox News.

Thực tế, ông Trump đang vấp phải ít nhất ba vấn đề lớn chờ giải đáp. Ngoài câu chuyện hạt nhân Triều Tiên, ông cũng dành thời gian trả lời về xung đột Ấn Độ - Pakistan cũng như những cáo buộc của cựu luật sư Michael Cohen.

Lời khai của Cohen tại buổi điều trần trước Ủy ban giám sát hạ viện ngày 27-2 được đưa ra đúng thời điểm ông Trump đàm phán với ông Kim. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn vừa rồi ông Trump cũng chĩa mũi dùi về phía Đảng Dân chủ, cho rằng đảng đối thủ này đã "chọn thời điểm" tai hại.

"Vâng, tôi nghĩ trên tất cả, thực tế là việc họ tổ chức (cuộc điều trần) hôm nay khi tôi đang làm một việc có ý nghĩa rất, rất quan trọng với thế giới, chứ không riêng gì quốc gia mình mà cho thế giới đấy, là điều thực sự không phù hợp. Những người của phe Dân chủ với sự thù hằn quá kinh khủng, đã không thể tự giúp ích gì cho chính họ và đó là chuyện lâu nay vẫn thế", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump gửi thông điệp gì đến ông Kim Jong Un từ họp báo bất ngờ? Ông Trump gửi thông điệp gì đến ông Kim Jong Un từ họp báo bất ngờ?

TTO - Tổng thống Mỹ Trump đã hủy bỏ buổi ăn trưa và làm việc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 28-2. Ông tổ chức một cuộc họp báo chóng vánh và rời khỏi Việt Nam ngay sau đó.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận